Home » TÂN SINH VIÊN – 10 ĐIỀU NHẮN NHỦ TỪ “TIỀN BỐI”

TÂN SINH VIÊN – 10 ĐIỀU NHẮN NHỦ TỪ “TIỀN BỐI”

by Hoài Y
Tân sinh viên

Tân sinh viên chưa quen với môi trường Đại học. Các bạn hầu hết từ những tỉnh thành khác lên thành phố học tập. Nhiều thứ vô cùng lạ lẫm. Ở quê khác thành phố. Cấp 3 khác Đại học. Vậy nên, chị chia sẻ những điều này với mong muốn các bạn tân sinh viên sẽ bớt bỡ ngỡ khi vào Đại học. Và có 4 năm thật hết mình trên giảng đường.

Mục lục đọc nhanh

  1. Cẩn thận là trên hết
  2. Ở ký túc xá thì như thế nào
  3. Cẩn thận khi ở trọ
  4. Chuẩn bị không bao giờ là thừa
  5. Nghiêm túc suy nghĩ và hành động
  6. Không chi tiêu hoang phí
  7. Theo đuổi sở thích
  8. Học hành nghiêm túc
  9. Làm thêm
  10. Sức khỏe và gia đình

Chi tiết từng điều chị muốn nhắn nhủ!

1. CẨN THẬN LÀ TRÊN HẾT

Tân sinh viên lần đầu lên thành phố, đi đường nhớ cẩn thận các em nhé. Đi xe bus hay bất kỳ phương tiên nào thì nhớ cất đồ đạc kỹ, đặc biệt những đồ giá trị (điện thoại, laptop, ví..). Mang ba lô ra phía trước nhé. Đừng mang theo nhiều tiền mặt khi đi ra ngoài.

Nghe điện thoại thì cũng cẩn thận nhìn xung quanh. Lên xuống các trạm xe bus, nhất là Suối Tiên, Nông Lâm thì nhớ cẩn thận dễ bị móc túi (trên xe cũng vậy). Được thì nên đi cùng bạn bè, người thân. Khi nào quen dần thì có thể đi một mình.

Đi chợ đêm mua đồ cũng nhớ luôn mang ba lô ra phía trước. Chị đã từng bị móc túi lúc năm nhất khi đi chợ đêm làng đại học nên các em hết sức cẩn thận và cảnh giác nha.

Mua đồ (mền gối, chăn chiếu, thau rổ..), dụng cụ các thứ… thì cân nhắc nơi mua. Chị nghe một số bạn nói rằng đồ bán trong K*X hơi mắc. Các em có thể cân nhắc mua đâu đó cho hợp lý nhé.

Chắc hẳn các em nghe xong một số bạn sẽ thấy sao mệt mỏi vậy nhưng các em sẽ quen thôi. Và mọi chuyện rồi cũng ổn hết. Tại sao? Vì ở đâu cũng có người tốt và người xấu. Và chị sống được, mọi người sống được thì các em cũng sống được thôi.

2. Ở KÝ TÚC XÁ THÌ NHƯ THẾ NÀO

Bạn nào ở KTX thì dễ và tiện hơn (trừ việc không được nấu ăn).

Nếu muốn ở cùng bạn bè chung 1 phòng thì hôm đó cả bọn đi vô xin đăng ký ở chung. Nếu còn phòng thì họ sẽ cho ở cùng. Còn không có bạn bè cấp 3 ở cùng, chỉ có 1 mình thì cũng không sao. Mình ở cùng các bạn tỉnh khác, trường khác. Không có gì phải sợ hết. Mình tôn trọng họ, họ tôn trọng mình.

Nếu xa lạ thì nên cẩn thận đồ đạc cá nhân xíu, sau này thân hơn thì có thể thỏa mái hơn. Nhưng cũng vẫn cẩn thận. Nhớ rằng, có cho có nhận, mây tầng nào gặp mây tầng đó. Mình ăn ở tốt thì sẽ gặp người tốt. Đương nhiên, thỉnh thoảng sẽ gặp những trường hợp hơi “hãm”. Nhưng như vậy cho đời nó zui và thú vị. Mình cũng học được nhiều điều hơn.

3. CẨN THẬN KHI Ở TRỌ

Các bạn ở trọ thì nhớ cẩn thận hơn. Tìm khu nào an ninh mà ở, ít trộm cắp các thứ. Tìm những khu nhìn nó sạch sẽ, an ninh mà ở, tùy túi tiền mà cân nhắc chỗ phù hợp. Các em có thể lên các nhóm tìm trọ Thủ Đức, Quận 9 để tìm, xem người ta review. Sau đó, tới nơi xem như thế nào, gặp chủ trọ xem thử có ấn tượng tốt không, xung quanh hàng xóm như thế nào.

Mọi thứ ổn thì hãy ở. Nhỡ may khi ở mới phát hiện những điều “chưa thấy” thì say bye nha.

Xem thêm: KÝ TÚC XÁ hay Ở TRỌ? (TÂN) SINH VIÊN nên ở đâu?

4. CHUẨN BỊ KHÔNG BAO GIỜ LÀ THỪA

Trước khi đi đâu thì nên tìm đường trước, hình dung trước để đi cho dễ. Lúc đi mà không biết nữa thì hỏi người ta. Đi bus thì hỏi bác tài hay lơ xe, đi xe máy thì hỏi người ven đường, thường hỏi mấy chú bảo vệ các tòa nhà hay những người nhìn già dặn, có vẻ ở Sài Gòn lâu năm.

Nhớ cảm ơn họ khi hỏi xong, đó là phép lịch sự tối thiểu và thể hiện lòng biết ơn cho sự giúp đỡ của người khác. Không ai rãnh rỗi bỏ thời gian đi giúp đỡ người khác mãi và cuối cùng không nhận được nổi một lời cảm ơn. Nếu họ đã giúp mình không toan tính vụ lợi thì ta càng phải trân trọng.

Bạn nào đọc đến đây thì cho chị một lời cảm ơn nè.

5. NGHIÊM TÚC SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG CHO MỤC TIÊU CÔNG VIỆC, NGHỀ NGHIỆP

Dù có đậu được ngành mình mong muốn hay không thì không còn quan trọng nữa. Vì đó đã là chuyện quá khứ. Chúng ta phải sống cho hiện tại và những điều phía trước.

Nếu học ngành mình muốn rồi thì suy nghĩ xem mình sẽ làm công việc gì, vị trí gì khi ra trường, có đi làm sớm không. Mình sẽ chuẩn bị, học hỏi những gì để theo đuổi công việc đó. Hãy tự vấn bản thân từ đó lập kế hoạch và học hỏi, càng sớm càng tốt. 04 năm thật sự nhanh lắm. Đừng để hối tiếc bất cứ điều gì sau khi tốt nghiệp. Đừng để bản thân phải đưa ra mệnh đề “giá như”, “nếu…thì..”…

Còn không học được ngành mình muốn thì suy nghĩ xem ngành học này có bổ trợ, giúp ích gì được cho công việc của ngành mình mong muốn không. Mình có thể liên kết gì giữa ngành học không mong muốn và thứ mình muốn không. Chị biết các bạn rất thông minh, đủ sức để làm những điều đó và hơn thế nữa. Nhưng các bạn cần được định hướng, giúp đỡ bởi những người từng trải, có kinh nghiệm hơn. Như vậy, các bạn sẽ bước đi đúng đắn và dễ dàng hơn.

Lưu ý:

Ở mục này chị chỉ muốn nói hãy liên tục suy nghĩ, hãy dùng não và tim để làm mọi việc. Đừng sống hời hợt và vật vờ. Điều đó sẽ rất buồn và đáng tiếc lắm.

P/s: Các bạn học ngành mình muốn nhưng chưa chắc mình đã thật sự thích và phù hợp, ngược lại. Vậy nên, hãy luôn lắng nghe bản thân mình, xem mình mong muốn điều gì, từ đó lựa chọn cho phù hợp nhất. Câu chuyện làm trái ngành các thứ thì có lẽ các em học năm 2 chẳng hạn chị sẽ chia sẻ sau, bạn nào cần thì có thể hỏi chị trước.

6. KHÔNG NÊN CHI TIÊU HOANG PHÍ

Ở thành phố cái gì cũng tốn tiền hết, em đổ rác cũng phải trả tiền, không như ở quê. Thậm chí đi ỉ* cũng tốn phí. Bố mẹ kiếm đồng tiền rất vất vả nên hãy trân trọng chúng. Một trong những việc thiết thực nhất là nếu vẫn còn đi học thì đừng để rớt bất kỳ 1 môn nào. Chị tin các em không ai học tệ đến nỗi rớt môn nếu các bạn đã muốn đậu và nỗ lực hết sức. Trường hợp bạn chán ngành đó đến nỗi thật sự muốn nghỉ thì khá đặc biệt. Nhỡ bạn nào gặp phải, không chê thì có thể tâm sự với chị. Hy vọng chị sẽ giúp được bạn.

Lời nhắn nhủ này loại trừ những bạn rich kid và tiền bạc không là vấn đề đối với các bạn nhé. Nói chung chị không cho tiền các em nên cũng không dám bảo cái này cái kia.

7. THÍCH CÁI GÌ ĐÓ THÌ HÃY CỐ TÌM CÁCH MÀ HỌC CHO ĐƯỢC

Muốn học nhảy thì cố mà đi, muốn đàn hay thì kiếm tiền mua đàn về tập rồi tham gia vào mấy club đàn hát mà tập (tập đàn chứ đừng có tụ tập ăn chơi hoài, thỉnh thoảng thì vẫn ok) hoặc tia anh nào đó đẹp troai xin dạy cho. Muốn giúp đỡ người khác, tham gia chương trình tình nguyện thiện nguyện thì search rồi tham gia học hỏi. Sau này cứng thì tự tổ chức chương trình cho riêng mình, mời bạn bè tham gia…

Đương nhiên đi đôi là câu chuyện tiền bạc và thời gian. Không có tiền thì có thể kiếm job làm thêm, muốn làm lâu dài thì có thể tìm mấy job như gia sư, trợ giảng tiếng anh, giúp việc… Không thì làm thời vụ gì đó kiếm đủ tiền mua đàn rồi nghỉ. Nhưng nhớ nói với người thuê là em sẽ làm trong bao lâu, để không nghỉ ngang, mất uy tín nhé.

8. HỌC HÀNH CHO NGHIÊM TÚC VÀO NHÉ CÁC TÂN SINH VIÊN

Không cần cao, loại khá là đủ rồi vì cần rèn luyện những thứ khác nữa. Trong khi, mình chủ yếu là những người bình thường, sức lực hữu hạn chứ không phải ai cũng xuất chúng.

Khoảng 7.0 trở lên là được, này nếu như Bách Khoa thì chắc hơi kinh. Chị không học BK nên không dám múa rìu qua mắt thợ. Chị có biết mấy bạn BK mà trên 8.0, kinh thật, bái phục bái phục. Nhưng, nhìn chung là nếu đã học thì học cho đàng hoàng. Biết đâu lại được học bổng cũng nên.

9.  LÀM THÊM NHƯNG KHÔNG BỎ BÊ VIỆC HỌC

Nếu được thì các em hãy đi làm thêm, sẽ học được nhiều thứ đó, ít nhất là kỹ năng quản lý thời gian và khả năng chịu áp lực cũng như trân trọng đồng tiền.

Hãy tìm những nơi môi giới công việc uy tín. Ví dụ các bạn tân sinh viên tìm trung tâm gia sư thì có thể lên các group anh chị khóa trước hỏi han xem trung tâm gia sư nào ổn thì hãy đi tới đó tìm lớp để dạy. Cũng có cách khác để tìm lớp dạy mà không cần môi giới qua trung tâm gia sư. Đó là thông qua các mối quan hệ với thầy cô (dạy cho con họ chẳng hạn) hoặc các anh chị khóa trên giới thiệu. Quan sát, chủ động kết nối và chớp lấy cơ hội khi phù hợp.

Có thể tìm các công việc liên quan đến tiếng anh sẽ kiếm được thu nhập cao hơn nhiều so với các công việc bình thường. Nếu không giỏi tiếng anh thì làm sao, đương nhiên là đi học hoặc tự học chứ sao.Nếu muốn hỏi han về tài liệu, về cách tự học tiếng anh hoặc đi học ở đâu thì cứ inbox chị (chị từng và đang đi học, cũng nhiều lớp, IELTS có, TOEIC có). Cứ thoải mái inbox nhé. Có thể chị không rep ngay được vì công việc mong các em thông cảm.

P/s: Nhớ, tuyệt đối tránh xa ĐA CẤP ( biến tướng), nhất là tân sinh viên hay dễ tin. Và không quên việc học nhé.

10. GIỮ GÌN SỨC KHỎE VÀ GỌI ĐIỆN VỀ NHÀ

Đừng ỷ lại tuổi trẻ, khỏe mà ăn chơi trác táng, thức khuya overnight liên tục. Ăn uống cố gắng lành mạnh xíu, chăm tập thể dục vô. Ở ktx thì có khuôn viên siêu rộng bên dưới, chạy 3 vòng mỗi ngày là đủ rồi. Còn tia được mấy anh đá bóng cũng xinh trai nữa. 

Ai có điều kiện hay thích thì đi tập gym, yoga gì đó. Chị thì thích gì đó thiên nhiên nên hay đi bộ, chạy bộ, đạp xe ở khuôn viên, công viên.

Một trong nhưng điều chị thấy có lỗi nhất là không thường xuyên gọi về nhà. Gia đình chị cũng ít gọi vào và chị cũng ít gọi về. Nếu được, hãy gọi về thường xuyên, kể chuyện cho bố/mẹ nghe về cuộc sống, chia sẻ về mục tiêu của các bạn….Đời mà, hữu hạn lắm.

Đó là những lời thật lòng chị muốn chia sẻ cho các em, đặc biệt là các bạn tân sinh viên. Đó là kinh nghiệm và một số điều rút ra sau 4 năm học đại học của chị. Mong giúp ích cho các em.

4 năm đại học đầy rực rỡ
4 năm với chị rất rực rỡ. Dù có đôi điều tiếc nuối nhưng tất cả là bài học. Trân trọng và cảm ơn vì tất cả!

Chúc các em có 4 năm Đại học thật rực rỡ!

Nếu có việc gì cần hãy cứ liên hệ chị hoặc để lại c.m.t nhé.

Để giúp mình duy trì blog, bạn đọc có thể đóng góp bằng cách click vào link sau. Cảm ơn các bạn nhiều nhé!
Tặng Y 1 ly cà phê
Note: Bạn đừng quên cú pháp “Donate Kenhsv” nhé.

0 comment
0

You may also like

Leave a Comment