Home » Hồ sơ học bổng sinh viên cần chuẩn bị gồm những gì?

Hồ sơ học bổng sinh viên cần chuẩn bị gồm những gì?

by Hoài Y
Hồ sơ học bổng sinh viên cần chuẩn bị để ứng tuyển thành công

Hồ sơ học bổng là điều không thể thiếu khi ứng tuyển. Đặc biệt, có những giấy tờ hồ sơ hầu hết các quỹ/ tổ chức học bổng đều yêu cầu. Vậy nên, bạn nên chuẩn bị sẵn chúng. Khi cần chỉ lấy ra nộp, không tốn thời gian chuẩn bị thêm. Vậy, những giấy tờ đó là gì?

Mục lục đọc nhanh

  1. Bảng điểm
  2. Giấy chứng nhận
  3. Bài luận
  4. Thư giới thiệu*
  5. Giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn*
  6. Thẻ sinh viên/ CCCD*
  7. Ảnh thẻ*
  8. Giấy tờ khác*

*: tuỳ thuộc vào yêu cầu của mỗi học bổng mà có thể có hoặc không

1. BẢNG ĐIỂM

Xác nhận kết quả học tập là một trong những hồ sơ học bổng bắt buộc phải nộp ở tất cả các học bổng mình tìm hiểu. Bởi lẽ, đó là minh chứng rõ nhất cho quá trình và nỗ lực học tập của bạn tại trường Đại học. Vậy nên, tất cả các Quỹ học bổng đều yêu cầu. Bảng điểm ít nhất là của học kỳ gần nhất. Một số HB sẽ yêu cầu trong 3 kỳ hay 2 năm gần nhất.

Đặc biệt, bảng điểm phải có xác nhận của nhà trường. Do đó, sau khi kết thúc mỗi học kỳ và có kết quả thi, bạn nên lên ngay Phòng Đào tạo để xin bảng điểm của học kỳ đó và tất cả các kỳ trước luôn. Mỗi thứ xin 2-3 bản để dự phòng. Trường hợp cần dùng, bạn đã có sẵn mà không phải đợi. Thông thường, cần khoảng 3-5 ngày làm việc mới xin được bảng điểm, hoặc có thể lâu hơn tuỳ trường.

Bảng điểm đại học khi nộp hồ sơ học bổng
Yêu cầu bảng điểm khi nộp học bổng. Nguồn ảnh: Quỹ HB Lương Văn Can

Note: Các ảnh của bài này mình chụp màn hình, máy không được xịn nên nếu có mờ các bạn thông cảm nhé!

2. GIẤY CHỨNG NHẬN

Hồ sơ học bổng tiếp theo bạn nên luôn chuẩn bị sẵn chính là các giấy khen, giấy chứng nhận, thành tích đạt được trong vòng 02 năm trở lại. Đa số các tổ chức HB sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm các giấy tờ này. Nếu không, bạn vẫn nên nộp vào để thể hiện quá trình tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phong trào trong và ngoài trường. Đó là một điểm cộng rất lớn cho hồ sơ của bạn.

Những giấy tờ này có thể là giấy chứng nhận tham gia tình nguyện, cuộc thi, phòng trào trong và ngoài trường, giấy khen, thành tích, tham gia nghiên cứu khoa học…Thời hạn các hoạt động nên trong vòng 02 năm.

Hồ sơ học bổng cần nộp cho Quỹ Vallet
Giấy chứng nhận hoạt đoạn xã hội, thành tích, giấy khen. Nguồn ảnh: Quỹ HB Vallet

3. BÀI LUẬN _ HỒ SƠ HỌC BỔNG RẤT QUAN TRỌNG

Bài luậnhồ sơ bạn cần chăm chút và chuẩn bị kỹ lưỡng nhất. Nó thể hiện rõ nhất bạn là ai, là cơ hội để bạn thuyết phục họ đưa bạn vào vòng tiếp theo hoặc trao học bổng. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian và tâm sức để hoàn thành bài luận khi nộp bất kỳ học bổng nào nhé.

Bài luận không đơn giản là xin ở đâu đó hay viết vài dòng là xong. Bạn cần tự nhìn nhận lại bản thân và thể hiện những điều bạn đã, đang và sẽ làm. Bạn thể hiện bạn là ai, bạn sẽ làm gì, đi đâu. Và lý giải thuyết phục những gì mình viết. Đó là cơ hội giúp bạn gây ấn tượng với người đọc và Quỹ.

Chuẩn bị bài luận nộp học bổng
Bài luận học bổng cần chuẩn bị. Nguồn ảnh: Quỹ HB Vietseeds

4. THƯ GIỚI THIỆU

Thư giới thiệu cũng là một trong những hồ sơ thường được yêu cầu. Có thể là thư giới thiệu từ thầy cô giáo/ Đoàn trường…Thông thường, những người này khá bận, vậy nên có 1 cách có thể cân nhắc là bạn tự viết đánh giá, nhìn nhận về bản thân mình. Sau đó, gửi lên cho thầy cô, cố vấn học tập…để họ xem qua và xác nhận cho bạn nhé. Một số Quỹ sẽ có mẫu cho chúng ta điền và chỉ cần xác nhận.

Chuẩn bị thư giới thiệu cho bộ hồ sơ 
 nộp học bổng
Chuẩn bị thư giới thiệu cho hồ sơ học bổng. Nguồn ảnh: HB Panasonic

5. GIẤY XÁC NHẬN HOÀN CẢNH/ TÀI CHÍNH KHÓ KHĂN

Những học bổng dành cho đối tượng khó khăn, hỗ trợ các bạn có điều kiện học tập thuận lợi hơn thì đều yêu cầu các giấy tờ này. Giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn như hộ nghèo/ cận nghèo/ giấy xác nhận khó khăn hoặc xác minh tình hình tài chính hiện tại. Bạn nên chuẩn bị sớm những giấy tờ này để đến mùa ứng tuyển học bổng, mọi thứ đã sẵn sàng. Bạn sẽ chủ động và có thời gian chuẩn bị bài luận, điền form…nhiều hơn.

Giấy xác nhận khó khăn khi ộp học bổng
Giấy xác nhận hoàn cảnh khó khi nộp học bổng. Nguồn ảnh: HB Acecook

6. CCCD/ CMND/ HỘ CHIẾU/THẺ SINH VIÊN

Một số học bổng sẽ yêu cầu nộp bản sao/ ảnh chụp căn cước công dân/ chứng minh thư hoặc hộ chiếu. Một số Quỹ sẽ yêu cầu nộp bản sao thẻ sinh viên/ giấy xác nhận sinh viên. Giấy tờ này chuẩn bị rất dễ, vậy nên bạn cứ photo ra để đó, thậm chí có thể đi sao y luôn (sử dụng được tối đa 6 tháng).

Chuẩn bị thêm bản sao CCCD/ Hộ chiếu hoặc thẻ sinh viên khi nộp đơn
Chuẩn bị bản sao CMND/ CCCD/ Hộ chiếu. Nguồn ảnh: HB Power on

7. ẢNH THẺ

Giấy tờ tiếp theo bạn cũng nên chuẩn bị, dự phòng một số tổ chức yêu cầu. Đó chính là ảnh thẻ, thưởng là 3*4 hoặc 4*6. Ảnh thẻ thường được sử dụng trong 06 tháng. Bạn chụp để dành dùng tương đối lâu nhé.

Ảnh thẻ nộp học bổng
Chuẩn bị thêm ảnh thẻ. Nguồn ảnh: HB Panasonic

Một trong những học bổng yêu cầu khá nhiều hồ sơ, có hầu hết các giấy tờ mình liệt kê ở trên là Panasonic. Bạn xem thêm ở đây nhé: https://bit.ly/3fbaJVE

8. GIẤY TỜ KHÁC

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm 1 số giấy tờ khác trong bộ hồ sơ học bổng cùa mình. Ví dụ: chứng chỉ ngoại ngữ. Các tổ chức thường ưu tiên những bạn có chứng chỉ tiếng Anh (TOEIC/ IELTS…) hoặc các ngoại ngữ khác như tiếng Nhật, Trung, Hàn…Vậy nêu, nếu có bạn đừng quên đưa vào nhé. Nếu chưa thì có thể học và thi nếu nó trùng với mục tiêu của bản thân.

Chứng chỉ các khoá học liên quan đến ngành nghề, định hướng nghề nghiệp của bạn cũng rất nên đưa vào nha. Đó là minh chứng cho những điều bạn viết và thể hiện sự nghiêm túc, quyết tâm của bản thân cho sự lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Chuẩn bị hồ sơ rồi thì nhanh tay ứng tuyển các HỌC BỔNG KHÔNG THỂ BỎ QUA NĂM 2022 bạn nhé!

Xem thêm: TIPS NỘP HỌC BỔNG ĐẠI HỌC

Chúc bạn chuẩn bị thật tốt và ứng tuyển thành công!

0 comment
0

You may also like

Leave a Comment