Home » HỌC BỔNG ĐẠI HỌC NGẮN HẠN “XỊN SÒ” CHO SINH VIÊN VÀ KÊNH THÔNG TIN NÊN THEO DÕI

HỌC BỔNG ĐẠI HỌC NGẮN HẠN “XỊN SÒ” CHO SINH VIÊN VÀ KÊNH THÔNG TIN NÊN THEO DÕI

by Hoài Y
Học bổng đại học

Học bổng đại học do các doanh nghiệp tài trợ hoặc học bổng hỗ trợ tài chính là các HB rất nên ứng tuyển. Vì số lượng các suất thường lớn. Nếu nhận được HB doanh nghiệp, bạn được rất rất nhiều thứ. Không chỉ có tài chính mà quan trọng nhất là được tham gia vào cộng đồng của họ. Được mentor “chất” hướng dẫn. Và có cơ hội thực tập/ làm việc nữa.

Mục lục đọc nhanh

 1. Học bổng tài chính
  1.1 Học bổng Khuyến khích học tập
  1.2 Học bổng Đồng hành vượt khó
  1.3 Học bổng Đạo Phật ngày nay
 2. Học bổng doanh nghiệp
  2.1 Học bổng Amcham
  2.2 Học bổng YKVN
  2.3 Học bổng GES
 3. Kênh thông tin nên theo dõi

Mình có chia sẻ về các HỌC BỔNG DÀI HẠN (hỗ trợ thường rất lớn và thường kỳ). Bạn xem thêm ở đây nhé: TOP 8 HỌC BỔNG SINH VIÊN không nên bỏ qua năm 2021 – Tổng hợp thông tin chi tiết từ A-Z.

Bài viết này mình sẽ thông tin về các HB dạng tài chính hoặc do doanh nghiệp tài trợ. Mình gọi chung là HB ngắn hạn. Bạn nhớ ghi chú những HB sắp mở đơn và theo dõi các kênh thông tin mình cung cấp để nộp đơn sớm nhất có thể nhé. Bắt đầu từng mục thôi nào.

1.HỌC BỔNG ĐẠI HỌC DẠNG HỖ TRỢ TÀI CHÍNH

Số lượng các học bổng này ở các trường Đại học và số lượng suất thường rất nhiều. Nên, bạn hãy cố gắng ứng tuyển. Lần 1 chưa được hay thử lần 2, 3 nhé.

1.1 Học bổng Khuyến khích học tập

Học bổng thời đại học mà ai cũng đùa nhau ước một lần có chính là KKHT. Hầu như tất cả các trường đều có học bổng này. Học bổng thường xét theo lớp sau mỗi học kỳ. Tiêu chí xét thường gồm: điểm trung bình tổng kết và điểm rèn luyện. Số lượng và giá trị học bổng tùy thuộc vào mỗi lớp và mỗi trường.

Lần đầu mình nhận là học kỳ 1 năm nhất (năm 2016), số tiền là hơn 3 triệu. Sau đó tăng lên hơn 4 triệu hay 4 triệu rưỡi gì đó. Mình không nhớ rõ. Mình học chương trình đại trà của UEL nhé.

Học bổng khuyến khích học tập
Học bổng khuyến khích học tập kỳ đầu tiên của mình. Vui xỉu luôn.

Nếu xác định muốn nhận học bổng này. Bạn cần nghiêm túc đầu tư cho việc học tập của mình. Và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để tích lũy điểm rèn luyện. Ngoài ra, bạn lưu ý tiêu chí số tín chỉ tối thiểu của mỗi học kỳ nhé. Chỉ vì thiếu 1 chỉ mà mình đã mất mấy kỳ học bổng này dù điểm khá cao, có kỳ cao nhất lớp nhưng vẫn trượt, hic.

1.2 Học bổng Đồng hành vượt khó

Học bổng này thường có 2 đợt mỗi năm. Mục đích hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt kết quả tốt trong học tập. Học bổng sẽ thông tin về trường. Do đó, bạn nhớ theo dõi các trang thông tin học bổng của trường để cập nhật nhé.

* Quyền lợi

Giá trị học bổng: 4.000.000đ/ suất.

* Điều kiện nhận HB

– Là sinh viên của trường nhận được thông tin Học bổng;
– Sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, hộ nghèo hoặc cận nghèo có ý chí vươn lên trong học tập;
– Chưa nhận bất kỳ học bổng nào trong năm học đó;
– Không vi phạm quy chế học tập, thi cử, nội quy của Trường.

* Quy trình xét duyệt

Gồm 2 bước:
Bước 1: Nộp đơn trực tuyến
Bước 2: Nộp hồ sơ giấy

* Nộp đơn ở đâu

Bạn nộp đơn theo thông báo từ trường Đại học, thường là phòng Công tác sinh viên. Đây là link thông tin học bổng Đồng hành vượt khó Đợt 1 năm 2020-2021 từ UEL (mở đơn vào tháng 12/2020): https://bit.ly/37QQokE

Mình từng nộp nhưng rớt. Không bỏ cuộc, mình nộp lần 2, lần 3 và may mắn được nhận. Nên các bạn hãy cố gắng nhé, đừng vội bỏ cuộc nha.

Học bổng Đồng hành vượt khó
Giấy chứng nhận Học bổng Đồng hành vượt khó của mình.

1.3 Học bổng Đạo Phật ngày nay

* Quyền lợi

Mỗi suất trị giá 3.000.000 đồng (gồm 150 suất).

* Điều kiện nhận HB

– Sinh viên nghèo (chỉ dành cho sinh viên không phải người xuất gia) đang theo học hệ chính quy tại các trường Cao đẳng và Đại học trên phạm vi TP. HCM;
– Điểm của hai học kỳ gần nhất 7.0 (thang điểm 10) và 3.0 (thang điểm 4.0) trở lên. Sinh viên mới đậu đại học thì nộp điểm thi tuyển sinh đại học;
Ưu tiên xét chọn những sinh viên chưa từng nhận học bổng Quỹ Đạo Phật Ngày Nay;
– Ưu tiên phụng sự viên chùa Giác Ngộ.

* Quy trình xét duyệt

Gồm 2 bước:
Bước 1: Nộp hồ sơ trực tuyến
Bước 2: Nộp hồ sơ giấy

Năm 2020, hạn nộp hồ sơ là 15/11/2020.

* Nộp đơn ở đâu

Bạn theo dõi thông tin và nộp đơn ở đây nhé: https://bit.ly/3ybPQ3D

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về Học bổng Chùa Hoằng Pháp. Một số học bổng dưới dạng khóa học như: học bổng Khóa học kỹ năng pháp chế doanh nghiệp; học bổng Khóa học phân tích thống kê và Kinh tế lượng…

Lúc trước, may mắn mình có nhận được học bổng Khóa học kỹ năng pháp chế doanh nghiệp. Mặc dù không theo nghề luật nhưng những thứ mình học được từ khóa đã giúp ích rất nhiều. Trân trọng cảm ơn thầy Lê Văn Dụng ạ!

Kỹ năng pháp chế
Chứng chỉ khóa học Kỹ năng pháp chế doanh nghiệp.

2. HỌC BỔNG ĐẠI HỌC DO DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ

2.1 Học bổng AMCHAM

Cái tên đầu tiên mình phải nhắc ngay chính là Amcham. Học bổng này không xét tiêu chí khó khăn. Họ chỉ quan tâm bạn có giỏi và phù hợp không thôi. Mục đích của học bổng là phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho các công ty thành viên. Đồng thời giúp sinh viên phát triển các kỹ năng làm việc quan trọng.

HB Amcham
Học bổng Amcham lần thứ 20 (năm 2021). Nguồn: Fanpage Amcham Scholarship
* Quyền lợi
 • Học bổng tiền mặt 12.000.000 đồng/suất
 • 01 Khóa học Quản lý Dự án tại Viện Quản lý Dự án ATOHA
 • Được công nhận bởi hơn 580 công ty thành viên AmCham Việt Nam
 • Cơ hội thực tập/ làm việc tại AmCham Việt Nam và các công ty hội viên
 • Gia nhập cộng đồng AmCham Scholar Alumni (ASA)
* Điều kiện nhận HB
 • Sinh viên năm 3 trở lên tại 1 số trường Đại học trong danh sách quy định. Riêng Khoa Y ĐHQG là năm 5 trở lên. Danh sách chi tiết xem ở mục Application Requiremet của link sau: https://bit.ly/3geLItg
 • GPA không thấp hơn 7.0 (thang điểm 10) hoặc 3.0 (thang điểm 4.0)
 • Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa
 • Tiếng Anh thành thạo
 • Chỉ được ứng tuyển học bổng 1 lần duy nhất
* Quy trình xét duyệt

Thí sinh sẽ trải qua 3 vòng thi: Hồ sơ, Kiểm tra Năng lực và Phỏng vấn. Năm 2021 mở đơn vào 02/02 – 28/02.

* Nộp đơn ở đâu

Bạn theo dõi thông tin và nộp đơn tại trang web của họ nhé. Chi tiết: https://www.amchamvietnam.com/

Ngoài ra, bạn theo dõi fanpage để cập nhật thông tin nhé. Cụ thể: https://www.facebook.com/amchamscholarship/

Thông tin bên trên là Học bổng Amcham lần thứ 20 (diễn ra trong năm 2021). Bạn tham khảo và chuẩn bị cho năm tới nhé.

2.2 Học bổng YKVN

YKVN là công ty luật hàng đầu của Việt Nam, có kinh nghiệm tư vấn cả trong nước và quốc tế. Công ty có hơn 90 luật sư và chuyên viên tư vấn tại các văn phòng ở Hà Nội, Tp.HCM và Singapore. Vậy nên, mình rất khuyến khích các bạn sinh viên luật ứng tuyển học bổng này.

Chương trình học bổng đại học của YKVN có 2 mục. Gồm: HB cấp cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc (sinh viên luật năm 3 nếu ngành học 4 năm và sinh viên luật năm 4 nếu ngành học 5 năm). Và HB cấp cho sinh viên nghèo vượt khó (không phân biệt sinh viên năm mấy, chỉ cần là sinh viên luật hệ chính quy).

* Quyền lợi
 • Giá trị vật chất:
  – Đối với HB cấp cho sinh viên có thành tích xuất sắc: 5.000.000 VNĐ
  – Đối với HB cấp cho sinh viên nghèo vượt khó: 10.000.000 VNĐ
 • Các quyền lợi khác:
  Bên cạnh giá trị hỗ trợ vật chất, sinh viên còn có cơ hội tham gia những buổi học, buổi nói chuyện chuyên đề, buổi giao lưu học hỏi kinh nghiệm về nghề luật định kỳ. Được học hỏi, trao đổi thường xuyên, trực tiếp với những luật sư đang làm việc tại YKVN. Sinh viên có thành tích học tập tốt và tích cực tham gia các hoạt động của chương trình có thể có cơ hội được thực tập tại YKVN sau khi kết thúc thời hạn học bổng.
* Điều kiện nhận HB

Ngoài điều kiện là sinh viên năm 3/ năm 4 nếu ứng tuyển HB có thành tích xuất sắc như nêu trên. Bạn phải là sinh viên luật tại một số trường theo quy định. Cụ thể:

 • Tại Hà Nội:
  – Đại học Luật Hà Nội;
  – Đại học Quốc gia Hà Nội (Khoa Luật );
  – Học viện ngoại giao (Khoa Luật Quốc tế);
  – Đại học Ngoại thương (Khoa Luật); và
  – Đại học Kinh tế Quốc dân (Khoa Luật).
 • Tại Thành phố Hồ Chí Minh:
  – Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh;
  – Đại học Kinh tế – Luật; và
  – Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (Khoa Luật).
* Quy trình xét duyệt

Gồm 2 vòng: Vòng hồ sơ (nộp trước ngày 05/2/2021) và Vòng phỏng vấn. Học bổng YKVN thường mở đơn vào giai đoạn tháng 2, 3. Bạn lưu ý để nộp đơn nhé.

* Nộp đơn ở đâu

Bạn nộp đơn vào địa chỉ email của họ tùy theo khu vực Hà Nội hoặc Tp.HCM. Email có thể thay đổi nên để đảm bảo, bạn theo dõi thông tin về chương trình học bổng tại fanpage chính thức của họ nhé. Fanpage: https://www.facebook.com/YKVNScholarship

Thông tin trên là HB YKVN năm 2021, bạn chuẩn bị thật tốt để ứng tuyển năm tới nhé.

2.3 Học bổng GES

Học bổng này dành cho các bạn sinh viên ngành Luật năm cuối tại 1 số trường/ Khoa Luật nhất định tại Hà Nội và Tp.HCM.

Điểm nổi bật là các bạn nhận học bổng sẽ được tham gia chương trình mentoring và học hỏi từ những anh/chị siêu giỏi trong nghề luật. Bạn được cập nhật những thông tin về các cơ hội phát triển trong ngành luật từ cộng đồng GES. Bạn có thể được làm part time hoặc full time nếu thể hiện xuất sắc và được chọn. Việc tham gia những học bổng như trên sẽ tạo thương hiệu rất tốt cho bạn nhé. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ về mặt tài chính.

HB GES
Học bổng GES 2021. Nguồn: Fanpage GESHanoi

Để biết thêm thông tin chi tiết về GES và những yêu cầu hồ sơ, các bạn vui lòng truy cập vào đường link: https://bit.ly/3zEJAlK (thông tin về Học bổng GES năm 2021). Và theo dõi thông tin tại page: 
https://www.facebook.com/GESHanoi/

Ngoài ra, bạn tìm hiểu thêm các học bổng khác như: ACECOOK HAPPINESS; EMPOWERMENT của KPMG; Thắp sáng tương lai của DELOITTE (hạn nộp đơn 30/8/2021); Đồng hành Singapore; Kumho Asiana; xét chọn sinh viên vào KTX Cỏ May (dành cho tân SV, hạn nộp đơn 20/8/2021)…

3. KÊNH THÔNG TIN NÊN THEO DÕI ĐỂ CẬP NHẬT HỌC BỔNG

Học bổng đại học có rất rất nhiều. Các nguồn thông tin cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, để kịp thời nắm thông tin, mình sẽ liệt kê một số kênh bạn nên theo dõi.

Kênh thông tin học bổng
 • Đầu tiên, chính là trang của Phòng phụ trách mảng Học bổng trong và ngoài trường Đại học của bạn. Thường là Phòng Công tác sinh viên. Nơi mình hay gọi là “kho tàng thông tin học bổng”. Trang cập nhật hầu như tất cả các thông tin mỗi khi có học bổng. Một số học bổng bạn sẽ nộp hồ sơ tại Phòng này luôn. Đây là trang Phòng CTSV của UEL: https://ctsv.uel.edu.vn/.
 • Fanpage Học bổng Học Sinh – Sinh Viên Trong Nước – Quốc Tế. Trang này cập nhật rất thường xuyên nhiều HB. Bạn nên để trang ở mục ưu tiên nhé. Link: https://www.facebook.com/hocbongHSSV.
  Bạn theo dõi 2 kênh này đã có một list dài các học bổng để ứng tuyển rồi nha.
 • Ngoài ra, bạn có thể theo dõi các fanpage/ web có học bổng mà mình liệt kê ở bài viết này và bài TOP 8 học bổng nhé.
 • Cuối cùng là kênh của mình: trang https://kenhsinhvienvn.com/ hoặc facebook: https://www.facebook.com/hoaiy.ha/
  Mình sẽ cập nhật/ chia sẻ các học bổng nên nộp. Bạn nhớ theo dõi nha!

Chúc bạn ứng tuyển thành công nhé!

Để giúp mình duy trì blog, bạn đọc có thể đóng góp bằng cách click vào link sau. Cảm ơn các bạn nhiều nhé!
Tặng Y 1 ly cà phê
Note: Bạn đừng quên cú pháp: “Donate Kenhsv” nhé.

Nguồn thông tin: Tại các trang web, fanpage trích trong bài viết.

Xem thêm: TIPS NỘP HỌC BỔNG ĐẠI HỌC THÀNH CÔNG

2 comments
0

You may also like

2 comments

Nguyễn Xuân Khánh 20/08/2021 - 10:38 PM

Blog viết chi tiết có tâm quá!
Chúc chủ blog nhiều sức khỏe, tiếp tục tích lũy nhiều trải nghiệm và kiến thức và nuôi dưỡng đam mê chia sẻ này bằng nhiều bài viết hay nhé.

Reply
Hoài Y 21/08/2021 - 8:24 PM

Cảm ơn thầy nhiều ạ.
Hy vọng bài viết được lan tỏa và nhiều bạn biết đến. Em sẽ cố gắng tích lũy và chia sẻ nhiều nhiều hơn nữa ạ.
Chúc thầy nhiều sức khỏe, nhiệt hơn nữa trong giảng dạy và kinh doanh!

Reply

Leave a Comment