Home » Hỏi đáp học bổng thường gặp khi ứng tuyển (15 câu Q&A phổ biến khi nộp HB)

Hỏi đáp học bổng thường gặp khi ứng tuyển (15 câu Q&A phổ biến khi nộp HB)

by Hoài Y
Hỏi đáp thường gặp khi nộp học bổng Đại học

Hỏi đáp tất cả những thắc mắc thường gặp khi nộp đơn xin học bổng của sinh viên. Mình hy vọng sẽ giúp các bạn hình dung và chuẩn bị tốt hơn cho việc ứng tuyển. Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào, bạn hãy liên lạc mình để được giải đáp nhé. Còn bây giờ thì bắt đầu thôi nào!

Mục lục đọc nhanh

 1. Mình bắt đầu ứng tuyển HB khi nào? Có rớt chưa?
 2. Rớt có buồn không, nộp HB tiếp theo như thế nào?
 3. Điểm thấp có nộp HB được không?
 4. GPA trên 8.0 là sẽ đậu HB?
 5. Điểm tầm 7.5-8.0 nhưng HB yêu cầu từ 9.0 thì có nên nộp?
 6. Nếu biết mình không thể đậu thì có nên nộp HB không?
 7. Khi nào thì nên từ bỏ không nộp học bổng nữa khi đã rớt?
 8. HB nào mình làm tốn thời gian nhất?
 9. Chuẩn bị hồ sơ kỹ hay đủ là nộp cho nóng?
 10. Điều gì quyết định để được nhận HB?
 11. Năm 2022 có những HB nào có thể ứng tuyển?
 12. Những hồ sơ học bổng nào cần chuẩn bị sớm để nộp đơn?
 13. Phỏng vấn thường hỏi những câu gì?
 14. Có nên nộp nhiều học bổng hay nộp 1 nơi rồi thôi?
 15. Tips nộp HB thành công?

Mình xin trả lời chi tiết từng câu trên nhé!

1. Hỏi đáp 1: Mình bắt đầu nộp học bổng khi nào? Có bao giờ rớt chưa?

Thật sự mình chưa bao giờ nghĩ sẽ nộp học bổng bên ngoài. Nhưng khi sang năm 02 đại học, gia đình mình có biến cố. Mình cần sự hỗ trợ. Mình nghĩ đến cách nộp học bổng bên ngoài. Từ đó, hành trình nộp HB của mình bắt đầu.

Bắt đầu tìm hiểu thông tin, chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn đến các học bổng mình tìm được. Và ngay những HB đầu tiên mình đã rớt. Trước đó mình có nhận được HB khuyến khích học tập tại trường. Nhưng HB này mình không chủ động nộp, chỉ cần nằm trong top của lớp thì sẽ được nhận. Còn những HB khác mình bắt đầu nộp hồ sơ như Đồng hành vượt khó, Cộng đồng thiện chí…đều rớt hết. Cú tát đầu hơi to cho con bé chập chững nộp HB như mình.

2. Hỏi đáp 2: Rớt học bổng có buồn không và nộp HB tiếp theo như thế nào?

Đương nhiên là buồn rồi, có hụt hẫng nữa. Vì mình kỳ vọng. Mình hy vọng sẽ được nhận HB nên khi fail thì buồn lắm. Và vì chúng là những HB đầu tiên mình nộp.

Nhưng từ đầu mình đã quyết tâm phải nộp cho đến khi đậu thì thôi. Mình không tin là mình không thành công nếu đủ kiên trì, không ngừng cải thiện sau mỗi lần rớt. Và có HB là giải pháp tốt nhất cho mình vào thời điểm đó. Vậy nên, có buồn hay thất vọng thì cũng phải nộp tiếp. Sai, thiếu sót, chỗ nào dở, chưa phù hợp thì mình review lại và sửa kỹ cho lần nộp sau. Cứ vậy đến một ngày mình đã nhận được tin báo đậu HB, hihi.

3. Hỏi đáp 3: Điểm thấp có nộp học bổng được không?

Đầu tiên phải trả lời điểm thấp là bao nhiêu? Nếu chỉ 5.0 -6.0 (trên thang điểm 10) thì thật sự là mình sẽ đề xuất bạn cải thiện điểm GPA trước. Trường hợp từ 6.5 trở lên thì cân nhắc thử sức. Nhưng sau đó, bạn nên phân bổ thời gian để cải thiện thêm GPA nhé.

Thông thường các Quỹ học bổng luôn ưu tiên các bạn có kết quả học tập cao. Thậm chí sẽ ghi rõ yêu cầu điểm GPA, trên 7.0 chẳng hạn, một số HB sẽ bắt buộc từ 8.0. GPA là một trong những tiêu chí dễ xác minh nhất và nó thể hiện phần nào khả năng, nỗ lực của bạn trong quá trình học tập.

Trường hợp bạn có điểm GPA thấp, bù lại hãy có những hoạt động bổ trợ như bạn đang làm thêm, thực tập, học các khoá học kỹ năng bên ngoài, tham gia nhiều hoạt động xã hội. Quan trọng nhất, bạn làm gì cũng đều có mục đích rõ ràng và thống nhất. Ví dụ: bạn tham gia 1 khoá học ACCA để phục vụ cho mục tiêu theo đuổi nghề kiểm toán viên. Trong lúc đó, bạn có đi làm thêm abc vì phải lo chi phí sinh hoạt…Điều này giải thích phần nào điểm GPA chưa tốt. Nhưng bạn cũng đang nỗ lực hơn nữa để có thể cải thiện tốt hơn.

4. Hỏi đáp 4: GPA trên 8.0 là sẽ đậu HB?

Như mình đã nói ở trên, GPA đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ nộp HB. Nhưng, không có nghĩa đó là tiêu chí duy nhất và quyết định tất cả. Có rất nhiều yếu tố khác nhau để xét duyệt 1 học bổng và cũng khác nhau giữa các Quỹ. Ví dụ: bài luận học bổng xuất sắc, hoàn cảnh gia đình, các hoạt động thành tích bạn đạt được…

Vậy nên, mình không mong các bạn sẽ chỉ chăm chăm học và nghĩ rằng chỉ cần điểm trên 8.0 là sẽ được HB. Hãy phân bổ thời gian và tâm trí cho các hoạt động khác để bổ trợ và hoàn thiện bản thân hơn thay vì chỉ là “mọt sách”. Đặc biệt, khi đi làm bạn sẽ cần những bài học, kỹ năng, kiến thức học được từ các chương trình, khoá học bên ngoài nhiều ấy.

5. Hỏi đáp 5: Điểm tầm 7.5-8.0 nhưng HB yêu cầu từ 9.0 thì có nên nộp?

Nếu là mình thì mình sẽ nộp. GPA không là yếu tố duy nhất như mình đã nói. Nếu mình có nhiều thứ khác để chia sẻ, thuyết phục người xét duyệt mình xứng đáng và họ có thể dành cho mình một cơ hội thì không có lý do gì mình không nộp.

Đầu tiên, mình phải xác định rõ ràng mục tiêu của bản thân và có kế hoạch cụ thể ít nhất trong 06 tháng – 01 năm tới. Giải thích rõ lý do cho những điều đó. Nêu rõ những điều mình đã, đang và sẽ làm cho mục tiêu đó. Thể hiện một (vài) điều bạn nổi bật, xuất sắc hơn người khác. Vì nếu không dành thời gian cho kết quả học tập nhiều, chắc hẳn bạn đã dùng chúng để làm việc khác. Tạo ấn tượng về một sự có thể tin tưởng ở bạn, khiêm tốn, nỗ lực, cầu thị và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Mình tin cơ hội HB sẽ đến dù rằng tiêu chí GPA có thể chưa đáp ứng.

6. Hỏi đáp 6: Nếu biết mình không thể đậu thì có nên nộp HB không?

Câu trả lời là tuỳ. Trường hợp HB đó mình chưa nộp bao giờ và mình có thể sắp xếp thời gian cho nó, không quá bận vào giai đoạn đó thì mình sẽ nộp. Ngược lại thì không. Mình nộp vì:

 • Biết không thể đậu nhưng không có nghĩa 100% không có cơ hội.
 • Mình sẽ có 1 trải nghiệm dù có thất bại và làm quen với việc đó. Rớt là chuyện bình thường và mình cần chấp nhận nó.

7. Hỏi đáp 7: Khi nào thì nên từ bỏ không nộp học bổng nữa khi đã rớt?

Cái này mình nghĩ tuỳ mỗi người. Một trong những nguyên tắc ảnh hưởng đến quyết định của mình là “quá tam ba bận“. Lần 1 nộp rớt mình sẽ nộp lần 2. Lần 2 rớt, mình sẽ nộp lần 3. Nếu lần 3 rớt thì mình sẽ ngừng. Sau mỗi lần rớt mình cố gắng lần sau làm tốt hơn, chỉnh chu hơn để luôn mỉm cười khi nhìn lại vì bản thân đã cố gắng hết sức. Quan điểm của mình là luôn hết sức trong mọi việc.

8. Hỏi đáp 8: Học bổng nào mình làm tốn thời gian nhất?

Thông thường các học bổng mình chuẩn bị trong khoảng thời gian khá giống nhau, khoảng 5-10 ngày. Đặc biệt lúc đầu chưa có kinh nghiệm nên mình không xin các giấy tờ cấn thiết sẵn trước nên cần thời gian để chờ được xác nhận. Ví dụ: bảng điểm xác nhận của Trường, sao y các giấy tờ theo yêu cầu, thư giới thiệu từ cố vấn học tập/nhà trường, ảnh thẻ…Phần tốn nhiều công sức tâm huyết nhất là bài luận và khi điền form. Mình phải cân nhắc suy nghĩ và chỉnh sửa nhiều trước khi nộp đơn.

9. Hỏi đáp 9: Chuẩn bị hồ sơ kỹ hay đủ là nộp cho nóng?

Nếu sát thời hạn hay hôm nay là deadline rồi thì khi chuẩn bị xong mình sẽ nộp ngay, có thể chưa được như ý muốn 100% nhưng trễ hạn là không được nộp luôn rồi. Vậy nên, việc nắm được sớm thông tin các học bổng và ứng tuyển sớm rất có lợi. Chúng ta sẽ có thời gian để chuẩn bị chỉnh chu kỹ lưỡng hơn nhiều. Mình sẽ nộp bộ hồ sơ mà mình đã kiểm và chuẩn bị tốt nhất có thể tại thời điểm đó.

10. Hỏi đáp 10: Điều gì quyết định để được nhận HB?

Đi với Phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy! Rõ ràng mỗi người, mỗi tổ chức hay Quỹ học bổng khác nhau sẽ có tiêu chí xét tuyển khác nhau. Chúng ta không thể mang tiêu chí và ưu tiên của nơi này áp dụng qua nơi khác.

Ví dụ: tiêu chí then chốt của Quỹ học bổng Lương Văn Can là “những ứng viên nêu bật được hoài bão, rõ ràng mục tiêu cá nhân, định hướng tương lai, mà điểm trung bình thấp hơn tiêu chuẩn của học bổng thì vẫn khuyến khích nộp hồ sơ học bổng. Vì tiêu chí của học bổng LVC là phát triển những tiềm năng trở thành tài năng”. Bạn có thể thấy họ tập trung vào những ứng viên tài năng, có hoài bão mục tiêu và kế hoạch thực hiện hoá một cách rõ ràng, quyết liệt. Những tiêu chí khác sẽ được xếp sau.

Do đó, bạn đọc kỹ yêu cầu trong mô tả, tiêu chí xét duyệt học bổng mà các Quỹ đưa ra. Thông thường họ sẽ công bố rõ trên website hoặc fanpage, form nộp HB. Trường hợp không thấy, bạn có thể hỏi trực tiếp họ hoặc những anh chị đã/ đang nhận học bổng đó để xin thêm thông tin.

11. Hỏi đáp 11: Năm 2022 có những HB nào có thể ứng tuyển?

rất rất nhiều học bổng mà bạn có thể ứng tuyển mỗi năm. Mình có chọn lọc và tổng hợp 10 học bổng giá trị nhất năm 2022, bạn xem thông tin và ứng tuyển nhé. Ngoài ra, mình sẽ chia sẻ thường xuyên về các chủ đề dành cho sinh viên từ học bổng đến học tập, kỹ năng, thông tin quan trọng khác…tại facebook của mình. Bạn theo dõi thêm nhé.

Học bổng sinh viên năm 2022
Học bổng Đại học năm 2022

12. Hỏi đáp 2: Những hồ sơ học bổng nào cần chuẩn bị sớm để nộp đơn?

Một số yêu cầu giấy tờ hồ sơ khá giống nhau giữa các Quỹ. Ví dụ: bảng điểm, thư giới thiệu, giấy chứng nhận thành tích, giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn… Bạn nên chuẩn bị sẵn. Mình có 01 bài viết chi tiết Hồ sơ học bổng sinh viên cần chuẩn bị sớm gồm những gì? Bạn đọc tại đó nhé.

13. Hỏi đáp 3: Phỏng vấn thường hỏi những câu gì?

Theo trải nghiệm của riêng bản thân, mình thường gặp các dạng câu hỏi xoay quanh: làm rõ hơn mục tiêu và định hướng, kế hoạch của bản thân trong 1-3 năm tới, đặc biệt là sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, những câu hỏi xác nhận hoàn cảnh gia đình (kể về gia cảnh, thu nhập, có làm thêm phụ giúp gia đình, nếu không nhận được học bổng thì làm gì để xoay sở…) cũng thường được hỏi. Một dạng câu hỏi để khai thác kỹ năng lãnh đạo hay kỹ năng khác cũng có thể được đưa vào. Hoặc câu hỏi tình huống, ví dụ nếu có 100 triệu bây giờ bạn sẽ làm gì?…Thỉnh thoảng, mình nhận được câu hỏi về cách học tiếng Anh hoặc cuộc sống hằng ngày.

Nhìn chung mình thấy khá đa dạng và mỗi nơi sẽ có kiểu hỏi khác nhau. Nhưng chủ yếu xoay quanh các chủ đề nêu trên. Bạn có thể chuẩn bị dần. Và hãy review lại bản thân thật kỹ, mọi câu hỏi đều xoay quanh về bạn. Có thể họ sẽ hỏi bạn có câu hỏi gì dành cho họ hay không? Bạn chuẩn bị thêm phần này nhé.

14. Hỏi đáp 14: Có nên nộp nhiều học bổng hay nộp 1 nơi rồi thôi?

Trường hợp HB đó quy định nếu nhận thì không được nộp ở nơi khác, chúng ta cần tuân thủ. Nếu không yêu cầu, bạn có thể thử sức ở những nơi khác để có thể có thêm sự hỗ trợ và mở rộng trải nghiệm, học hỏi cũng như các mối quan hệ.

15. Hỏi đáp 15: Tips nộp học bổng thành công?

Tips hay mẹo thì mình không dám nhận. Mình chỉ chia sẻ những trải nghiệm và đút rút của bản thân sau quá trình mày mò và đậu/ rớt nhiều học bổng khác nhau. Mình có viết hoàn chỉnh một bài khá đầy đủ những chia sẻ, kinh nghiệm đó tại đây. Bạn theo dõi nhé: Tips nộp học bổng đại học sinh viên cần biết để ứng tuyển thành công.

Tips nộp học bổng thành công
Tổng hợp TIPS nộp học bổng đại học

Đó là những giải đáp cho các câu hỏi phổ biến mình hay nhận được. Nếu có câu hỏi nào khác bạn cứ liên hệ mình nhé!

Chúc bạn nhiều sức khoẻ và ứng tuyển học bổng thành công!

0 comment
1

You may also like

Leave a Comment