Home » KÝ TÚC XÁ hay Ở TRỌ? (TÂN) SINH VIÊN nên ở đâu?

KÝ TÚC XÁ hay Ở TRỌ? (TÂN) SINH VIÊN nên ở đâu?

by Hoài Y
Sinh viên nên ở ký túc xá hay ở trọ

Ký túc xá hay ở trọ luôn là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên, đặc biệt là tân SV. Với kinh nghiệm từng ở ký túc xá (3,5 năm) và ở trọ (1,5 năm), mình xin chia sẻ một số lý do điển hình bạn nên lựa chọn ở đâu nhé. Cùng bắt đầu tìm hiểu ngay nào.

Mục lục đọc nhanh

 1. 6 lý do bạn nên ở KTX
  1.1 Tiết kiệm chi phí
  1.2 “Ham vui”
  1.3 Chưa quen với môi trường mới
  1.4 Có thể ăn ngoài
  1.5 Dễ hòa nhập
  1.6 Thử cho biết KTX
 2. 6 lý do bạn nên ở trọ
  2.1 Roomate KTX
  2.2 Khả năng thích nghi
  2.3 Thích ở một mình/ với người quen
  2.4 Nấu ăn
  2.5 Gia đình, bạn bè
  2.6 Tài chính ổn định

Không có môi trường nào là hoàn hảo. Nơi nào cũng có điểm tốt và không tốt. Vì vậy, bạn cần cân nhắc lựa chọn nơi phù hợp với mình. Bài viết này sẽ chỉ ra 6 lý do bạn nên ở KTX/ ở trọ. Bạn xem xét mình thuộc kiểu nào, có thể tính điểm cho mỗi tiêu chí rồi chọn.

Lưu ý: mình ở Sài Gòn và KTX Đại học Quốc gia Tp.HCM (cụ thể là KTX Khu B). Nên, mình chia sẻ từ trải nghiệm ở nơi này nhé.

1. 6 LÝ DO BẠN NÊN Ở KÝ TÚC XÁ

1.1 Tiết kiệm chi phí

Lý do đầu tiên phải nhắc đến chính là ở KTX RẤT RẺ. Mình nói rẻ là phí lưu trú ý nha. Tạm gọi là tiền nhà cho dễ hiểu. Những chi phí khác như ăn uống, mua sắm, học tập, chi tiêu khác không tính. Vì nếu bạn chi quá tay thì tổng chi tiêu mỗi tháng sẽ cao. Đó là lý do chính nhiều bạn ở ký túc xá hay ở trọ hay than thở tốn kém.

Quay lại phí lưu trú KTX. Chi tiết mức phí các loại phòng tại KTX ĐHQG-HCM năm 2020.

Ký túc xá ĐHQG-HCM
Chi tiết giá phòng ở ký túc xá ĐHQG-HCM năm 2020

Tiền ở KTX thật sự là rất rẻ. Tiền trọ ở Sài Gòn ít nhất tầm 1tr8/tháng trở lên cho một chỗ khá ổn. Nơi mình đang ở là 2tr2, chưa tính những chi phí khác. Ở KTX, chỉ cần đóng 1 lần (10 tháng) và ở thôi. Bạn không cần để ý nhiều đến việc ai đó “réo gọi” tiền nhà hàng tháng như ở trọ.

Mình ở KTX khu B từ năm nhất đại học (2016) đến đầu năm 2020. Lúc đó thu theo mỗi học kỳ, không thu theo năm như bây giờ.

Phí ở ký túc xá ĐHQG-HCM
Biên lai đóng học phí 1 học kỳ ở KTX năm 2019 của mình.

Vậy nên, nếu bạn muốn chọn một nơi ở có tiền nhà rẻ thì bạn nên ở ký túc xá.

1.2 “Ham vui”

Ký túc xá có rất nhiều hoạt động. Ví dụ: chào đón tân sinh viên; kỷ niệm dịp lễ Tết; tổ chức xem bóng đá các kỳ World cup, Euro; chương trình văn nghệ ca nhạc, thậm chí là mở đại nhạc hội luôn, mời ca sỹ siêu xịn sò. Mình nhớ có lần mời cả Sơn Tùng, Noo Phước Thịnh, Jack…Dĩ nhiên bạn ở ngoài vẫn có thể vào xem được. Tuy nhiên, ở KTX vẫn vui hơn nè.

Đặc biệt, mỗi dịp tân sinh viên nhập học. Ký túc xá siêu đông và nhộn nhịp. Sinh viên, phụ huynh, xe nhỏ xe to… Các tuần đầu chưa học hành nhiều, các bạn hay tụ tập xuống sân KTX, đi dạp, hát hò, làm quen trò chuyện… Trời ơi nó vui dễ sợ luôn.

Đại nhạc hội tại Ký túc xá ĐHQG-HCM
Đại nhạc hội trong chuỗi hoạt động chào đón Tân sinh viên năm 2019. Nguồn: Fanpage Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM

Nhưng, đến mùa ôn thi hay lễ Tết thì hơi buồn xíu. Vì hầu như mọi người cày thi hoặc về quê. Không gian vắng hẳn.

Nếu ở trọ, bạn khó có thể có được những trải nghiệm này. Vậy nên, hãy ở KTX nếu bạn muốn thử cảm giác đó nhé.

1.3 Chưa quen với môi trường sống mới/ không có người quen

Lý do tiếp theo bạn nên ở ký túc xá là một mình đến sinh sống ở một nơi mới. Khi chưa quen và hiểu nhiều về nơi mới, bạn nên chọn ở KTX. Vì đó là nơi có tổ chức, có người đứng đầu. Thông thường sẽ an ninh hơn. Này là nhìn chung bên trong KTX, còn bên ngoài thì tùy nhé. Hơn nữa, chính các bạn phải cẩn thận, ngay cả với bạn cùng phòng nếu có gì nghi ngờ.

Ngoài ra, các dịch vụ trong và xung quanh KTX cũng tương đối đầy đủ. Khu B mình ở bây giờ phát triển hơn rất nhiều. KTX hầu như có mọi dịch vụ. Từ ăn uống, giặt sấy, tập gym, cắt tóc, bưu điện, tiệm photo, tạp hóa, các cửa hàng tiện lợi, spa… Bước ra khỏi khu B có n quán ăn uống cho bạn chọn.

Vậy nên, nếu bạn lạ nước lạ cái thì nên chọn ở ký túc xá. Ít nhất một thời gian cho quen môi trường rồi ra trọ nếu muốn.

1.4 Có thể ăn ngoài/ lười nấu ăn

Hầu như các KTX không cho phép nấu ăn. Vậy nên, bạn chỉ có thể ăn ngoài. Hoặc bạn lười nấu ăn thì mình nghĩ nên chọn ký túc xá. Vì ở trọ đã tốn kém tiền nhà, ăn ngoài nữa thì khá nhiều tiền.

Tuy nhiên, với một số người như mình. Khẩu vị kén chọn cộng với việc đau dạ dày nên mình thật sự khó ăn được đồ ăn ngoài. Vì chúng khá dầu mỡ. Một số nơi lại không hợp vệ sinh. Đó là một trong những lý do chính mình chuyển ra trọ dù những thứ còn lại rất tốt.

1.5 Dễ hòa nhập

Nếu bạn là người có thể dễ dàng sống với người lạ, dễ hòa nhập thì KTX sẽ không phải là một lựa chọn tệ. Lúc đầu, mình không chịu ở KTX, một hai đòi ở trọ. Vì lúc đó mình nghĩ toàn những điều tiêu cực. Như trộm cắp, mâu thuẫn bạn cùng phòng… Cộng với cái tôi cao, mình chỉ muốn ở riêng một mình. Nghĩ lại hồi đó “trẻ con” dễ sợ. Nhưng mình không tìm được trọ, cộng với cậu bảo con ở KTX đi cho an toàn. Nên, mình đành nghe theo.

May mắn, mình là đứa dễ hòa nhập, cũng khá biết điều. Và roomate của mình cũng rất ổn. Nên mình ở phòng đó hơn 3 năm. Bọn mình chưa bao giờ cãi nhau. Luôn tôn trọng, nhường nhịn nhau.

Bạn hãy nhớ, mình đói xử với người khác như nào thì sẽ nhận lại như vậy. Mình tôn trọng họ thì họ sẽ tôn trọng mình. Nếu chẳng may, gặp người quá tệ thì chia tay. Đừng nghĩ phức tạp quá.

1.6 Thử cho biết ký túc xá là như thế nào

Đơn giản, bạn muốn thử cho biết mùi KTX là như nào. Vậy thì ở thôi.

2. 6 LÝ DO BẠN NÊN Ở TRỌ

2.1 Roommate ở ký túc xá không phù hợp

Thỉnh thoảng, bạn sẽ nghe một số drama về bạn cùng phòng ở ký túc xá. Điển hình là về việc ở dơ, ồn ào, trộm cắp… Người ta hay bảo nhau “Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”. Dân ký túc xá hay đùa nhau “Sinh viên KTX hơn nhau ở roommate“.

Vậy nên, nếu thấy không phù hợp, bạn nên xin KTX đổi phòng. Nếu không được hoặc đổi rồi mà vẫn không hợp. Bạn nên cân nhắc ra trọ.

2.2 Không/ chưa có khả năng thích nghi

Thích nghi là một trong những kỹ năng quan trọng, trong công việc và cuộc sống. Nếu bạn chưa thể hòa nhập với môi trường sống với người lạ. Ở trọ cùng với bạn bè quen có thể sẽ thoải mái với bạn hơn.

Nhưng, người quen cũng có cái khó riêng. Mâu thuẫn đôi khi không tránh khỏi. Vậy nên, bạn nên học dần cách thích nghi với bất kỳ môi trường sống nào. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều sau này.

2.3 Thích ở một mình/ với người quen

Có những bạn chỉ thích hoặc chỉ có thể ở một mình/ với người quen. Bạn mình, vì không muốn sống với người lạ nên chọn ở nhà. Bạn chạy đi chạy lại từ Đồng Nai để lên Thủ Đức học.

Nếu bạn thuộc tuýp người này thì KTX sẽ không là lựa chọn phù hợp với bạn.

2.4 Tự do nấu ăn

Ở trọ bạn có thể nấu bất kỳ thứ gì bạn muốn. Lúc ở ký túc xá, mình luôn nghĩ đến việc có thể nấu những món mình muốn ăn khi ra trọ. Nó như mong ước của mình lúc đó luôn ý. Vì ở KTX, một số bạn hay nấu chui, nhưng khá sợ. Sợ cháy nổ, sợ bị phát hiện…

Nếu muốn ăn gì cũng có thể nấu, không ai bắt phạt, thì ở trọ nhé.

2.5 Gia đình, bạn bè qua chơi

Ở KTX không cho phép người lạ lên phòng. Bạn bè muốn qua chơi thì chỉ có thể ở dưới khuôn viên thôi. Người thân thì xin phép cho thăm phòng xíu. Không được ở lại qua đêm. Nên, nếu muốn người thân, bạn bè ở lại được thì ở trọ sẽ tốt hơn.

2.6 Tài chính ổn định

Ở trọ nhìn chung sẽ tốn chi phí hơn so với KTX, ít nhất tiền nhà nhiều hơn. Và bạn cần thường xuyên tự nấu ăn thì ở trọ mới không tốn kém quá nhiều. Tuy nhiên, giai đoạn mới chuyển trọ bạn sẽ cần mua khá nhiều thứ. Ở ký túc xá, phòng đông thành viên, chia tiền sẽ giảm bớt. Nhưng, ở trọ thì hầu như bạn sẽ chi. Vì vậy, tài chính cần nhiều và ổn định hơn.

Nếu bạn có thể xoay sở tốt, thì chọn ở trọ.

Như vậy, KTX hay ở trọ đều có cái lợi và bất lợi riêng. Quan trọng, bạn xem xét mình thuộc kiểu người như thế nào rồi chọn môi trường phù hợp. Với mình, ở đâu cũng được, nhưng vui phải hơn buồn thì mới ở.

Chúc bạn tìm được nơi ở phù hợp nhé!

Đọc thêm: TOP 8 HỌC BỔNG SINH VIÊN không nên bỏ qua năm 2021 – Tổng hợp thông tin chi tiết từ A-Z.

0 comment
0

You may also like

Leave a Comment