Home » LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG LÃNG PHÍ 4 NĂM ĐẠI HỌC???

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG LÃNG PHÍ 4 NĂM ĐẠI HỌC???

by Hoài Y
Làm thế nào không lãng phí 4 năm Đại học

4 năm Đại học trôi qua rất rất rất nhanh. Vậy nên, bạn cần tận dụng chúng một cách hợp lý để không hối tiếc. Sau đây là 5 điều bạn nên áp dụng để có thời sinh viên thật trọn vẹn. Kinh nghiệm xương máu của mình đó nha. Bắt đầu thôi nào!

Mục lục đọc nhanh

  1. Lập kế hoạch 4 năm đại học
  2. Chăm sóc bản thân
  3. Hiểu mình
  4. Quản lý tài chính sinh viên
  5. Học tiếng Anh để dùng

1. LẬP KẾ HOẠCH CHO 4 NĂM ĐẠI HỌC

Lập kế hoạch là một trong những điều cực kỳ quan trọng. Nhưng rất nhiều bạn, nhất là sinh viên không hề có kế hoạch khi làm bất kỳ việc gì, dù là lớn hay nhỏ.

Bản thân mình cũng vậy. Năm nhất mình chẳng biết kế hoạch là gì. Cứ học và làm những thứ mình thích thôi. Dĩ nhiên, mọi thứ thường sẽ lộn xộn. Sau đó, mình bắt đầu dần tập lập kế hoạch cho nhiều việc. Từ các bài tập nhỏ trên trường đến những mục tiêu lớn cho cả học kỳ…

Vậy nên, mình rất muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên là hãy lập cho mình một kế hoạch, càng cụ thể càng tốt. Mình xin gợi ý một số việc bạn nên làm cho mỗi năm.

Kế hoạch 4 năm Đại học:

Bản thân mỗi người là khác nhau. Bạn có thể linh hoạt áp dụng chúng nhé. Dĩ nhiên, trong quá trình thực hiện sẽ có những thay đổi, các bạn cứ điều chỉnh cho phù hợp. Không nên quá cứng nhắc.

Lập kế hoạch 4 năm Đại học
Hãy lên kế hoạch cho 4 năm Đại học nhé.
NĂM NHẤT:

Sau 12 năm học vất vả, có lẽ bạn sẽ muốn xả hơi. Nhưng, tuyệt đối không bỏ bê việc học nhé. Bạn có thể không học quá chăm chỉ nhưng vẫn cần sự nghiêm túc nhất định. Thời gian còn lại, hãy khám phá, tham gia các hoạt động, chương trình, tình nguyện, cuộc thi hay câu lạc bộ. Đôi khi bạn sẽ tìm được một hội bạn “xịn sò” từ những hoạt động này đó.

Tham gia Đoàn hội
Ảnh chụp Đoàn khoa – nơi cho mình rất nhiều kỷ niệm vào năm nhất Đại học

Tiếp đến, nếu bạn chưa giỏi thì hãy đầu tư ngay cho tiếng Anh ngay từ năm nhất. Tuyệt đối không đợi đến lúc gần ra trường mới học. Lúc đó bạn đang học để lấy chứng chỉ xét tốt nghiệp chứ không phải học tiếng Anh để dùng. Điều này cực kỳ nguy hại. Nhớ nhé, học tiếng Anh ngay từ năm nhất nha.

Một điều nữa mình muốn khuyến khích bạn chính là làm thêm. Các bạn có thể thử làm gia sư, bưng bê quán nước, phục vụ nhà hàng…Làm để cảm nhận kiếm tiền vất vả như thế nào, nhất là những công việc chân tay. Mình tin, bạn sẽ trân trọng và chi tiêu hợp lý hơn khi hiểu rõ kiếm tiền sẽ cực như thế nào. Nhưng, làm thêm nhưng không ham hố mà quên những việc khác nhé. Không làm nữa thì cũng báo để người thuê mình họ sắp xếp.

NĂM HAI:

Sau một năm “bung lụa”, giờ là lúc bạn nên nghiêm túc chuẩn bị cho giai đoạn sau khi ra trường. Có lẽ nhiều bạn nghĩ có sớm không khi mới năm 2 mà đã lo chuyện sau năm 4. Không đâu bạn nhé. Việc này nhẽ ra nên làm lúc năm nhất rồi đó. Vậy cần chuẩn bị gì?

* Hiểu rõ bản thân

Nếu bạn đã hiểu mình, chọn và học đúng ngành mong muốn và yêu thích thì tạm bỏ qua đoạn này. Nhưng hầu như rất nhiều bạn không hiểu bản thân. Không biết mình muốn gì, thích gì, học ngành này có phù hợp không, sau này làm gì…Nên, việc cần làm là tìm hiểu bản thân. Biết mình muốn gì, thích gì thì mới biết nên làm thế nào. Mình sẽ nói kỹ hơn ở mục số 3 về cách thức tìm hiểu bản thân nhé.

Ai hiểu rồi, chọn được rồi thì bắt đầu chuẩn bị cho chúng. Học khóa học liên quan đến ngành/ nghề bạn muốn. Ví dụ: bạn học về marketing và muốn làm content. Hãy tìm hiểu, cập nhật kiến thức về content. Tiết kiệt, kiếm tiền rồi đăng ký khóa học mà học. Nhớ là tìm những khóa dạy thực tế, phù hợp với mục tiêu của mình mà học.

* Tìm cơ hội học việc

Có rất nhiều việc bạn có thể làm và học khi còn là năm nhất, năm hai. Ví dụ: làm content, cụ thể là viết bài chuẩn SEO. Bạn học cách viết, luyện rồi lên các cộng đồng viết mà tìm. Có thể lương thấp hoặc thậm chí không lương nhưng sếp/ nơi làm việc đáng để học thì có thể chọn. Nhưng phải đáng nha. Còn không thì có tiền mới làm. Đương nhiên, rèn giũa kỹ năng kiến thức cho vững nhé.

Một số việc đặc thù thường cần kinh nghiệm, kiến thức chuyên ngành như luật chẳng hạn. Năm 2 vẫn tìm được nơi học việc nhé. Tới xếp hồ sơ, pha trà cũng được. Xếp hồ sơ cũng học được khối điều nhé. Người ta có thể đánh giá 1 phần năng lực mình qua việc xếp hồ sơ đó. Người làm được việc nhỏ mới làm được việc lớn. Nên, chớ xem thường những việc nhỏ nhặt nha.

* Thử sức

Hãy thử những điều bạn muốn. Nếu muốn kinh doanh, bắt đầu từ cái nhỏ nhất, như tập mở 1 gian hàng trên shopee đi. Nếu muốn khởi nghiệp, hãy tham gia các cuộc thi khởi nghiệp cùng lũ bạn.

Nếu muốn làm blogger, thử viết và chia sẻ trên trang cá nhân đi, thậm chí lập 1 fanpage riêng. Nó hoàn toàn miễn phí. Hoặc làm blog như mình chẳng hạn. Website này mình tự làm đó. Cũng không tốn nhiều tiền, đâu đó hơn 2 ly trà sữa mỗi tháng…

Bạn có thể học làm blog, làm website tại: https://kiemtienonlinehub.com/?ref=441
Khóa học đang có chương trình ưu đãi 50% dành cho học sinh sinh viên nhé.

Hãy thử làm chúng đi. Làm mới biết mình hợp và thích hay không. Đây là khoảng thời gian không thể phù hợp hơn để học chúng.

NĂM BA:

Bạn hãy tìm cơ hội thực tập. Đừng đợi đến kỳ báo cáo thực tập năm cuối mới đi. Dĩ nhiên, để thực tập, bạn cần chuẩn bị kỹ trước đó. Tìm nơi phù hợp để ứng tuyển. Chuẩn bị CV, phỏng vấn… Nhưng bạn sẽ học hỏi và trưởng thành rất nhiều qua những sự chuẩn bị và trải nghiệm đó.

Thực tập sớm giúp bạn có cơ hội va chạm thực tế. Từ đó, bản thân sẽ nhìn nhận rõ hơn về lựa chọn nghề nghiệp sau khi ra trường. Và nếu có gì thay đổi, bạn vẫn có thời gian để chuẩn bị tốt hơn. Do đó, hãy sắp xếp đi thực tập ngay từ năm 3 nhé.

NĂM TƯ:

Tùy chương trình học nhưng với hầu hết các ngành kinh tế thì sang năm 4, bạn đã học xong chương trình. Trong lúc hoàn tất mọi thứ cho việc tốt nghiệp, bạn có thể đã đi làm, gần như full-time rồi. Mình không nói đến trường hợp muốn gap month/ year. Nếu bạn xác định đi làm thì hãy làm ngay nhé.

Phía trên là những việc điển hình cho từng năm Đại học. Ít nhất, bạn nên có 1 bản kế hoạch khái quát như vậy. Sau đó bẻ nhỏ chi tiết để triển khai nhé. Mỗi người là khác nhau nên hãy tự lập kế hoạch cho riêng mình. Nếu có thay đổi thì linh hoạt điều chỉnh nha.

2. CHĂM SÓC BẢN THÂN THẬT TỐT

Chăm sóc bản thân thật tốt
Hãy chăm sóc bản thân thật tốt!

Lên Đại học, bạn không ở cùng gia đình. Không có ai chăm sóc từng chút như bố mẹ. Vậy nên bạn cần phải học cách tự chăm sóc tốt cho chính mình. Phải biết tự dậy sớm, ăn sáng mà không cần ai nhắc. Phải tập thể dục. Không thức quá khuya mà cày phim. Phải biết tự nấu cho mình những bữa ăn…Sức khỏe tốt thì mới làm được nhiều việc.

Bản thân mình không gặp khó khăn với những việc này vì mình tự lập từ nhỏ. Bố mẹ mình làm đồng, đầu tắt mặt tối. Bọn mình tự lo liệu nên hầu như không cần ai nhắc cả. Nhưng mình biết nhiều bạn sẽ gặp khó khăn phần này. Kiên trì mỗi ngày rồi bạn sẽ học được cách chăm sóc tốt thôi. Cố lên!

3. TÌM HIỂU BẢN THÂN, ĐỊNH HƯỚNG RÕ RÀNG CHO 4 NĂM ĐẠI HỌC

Hiểu rõ bản thân
Hiểu thật rõ bản thân sẽ giúp bạn biết cần làm gì.

Phần này quan trọng không kém. Mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng rất quan trọng. Nó sẽ là kim chỉ nan để bạn biết mình nên làm gì; học kỹ năng gì; học việc, thực tập như thế nào, ở đâu…Nhưng, để có định hướng rõ ràng, việc đầu tiên là bạn phải hiểu mình. Gợi ý bạn một số cách thức tìm hiểu bản thân nhé.

  • Hãy viết hết ra. Bạn giỏi gì, dở gì, thích gì, ghét gì. Bạn có thể thu âm/ quay video thay vì viết nhé.
  • Hỏi thăm ý kiến 5 người (thuộc 5 nhóm khác nhau) thường tiếp xúc với bạn nhất. Lưu ý: hỏi câu hỏi cụ thể. Ví dụ: Dùng 5 từ miêu tả bản thân mình? Điểm mạnh của mình là gì? Mình hợp với nghề nghiệp nào (chọn 3 nghề)?….
  • Đối chiếu và chọn lọc giữa suy nghĩ bản thân và nhóm tham khảo.
  • Làm bài trắc nghiệm tính cách, nghề nghiệp như Holland, MBTI …
  • Dùng sinh trắc học vân tay…

Sau khi hiểu hơn về bản thân, bạn có thể hình dung rõ hơn và xác định được mục tiêu, lộ trình nghề nghiệp cho bản thân. Bạn làm nó càng sớm càng tốt, sau này sẽ đỡ hoang mang hơn.

4. QUẢN LÝ CHI TIÊU NGAY KHI LÀ SINH VIÊN

Quản lý tài chính trong 4 năm Đại học
Quản lý tài chính càng sớm càng tốt. Sinh viên càng phải làm tốt việc này.

Mình đã rất sốc khi biết được 1 bạn sinh viên nọ tiêu mỗi tháng số tiền lên tới hàng 8 số. Nhưng gia đình bạn không phải dạng khá giả. (Bạn tự nhận vậy còn thực hư mình không rõ). Thời còn sinh viên, mỗi tháng mình chi tiêu thường dưới 3 triệu. Mình biết nhiều bạn có thể tiết kiệm và chi tiêu ít hơn.

Điều mình muốn nói là hãy để ý và quản ý chi tiêu ngay khi là sinh viên. Đừng cứ hết tiền lại gọi bố mẹ. Đầu tháng sung sướng, cuối tháng ăn mỳ. Chỉ cần 1 file exel là bạn có thể quản lý tốt tài chính của bản thân. Nên chia nhỏ các mục và có hạn mức chi tiêu cho chúng.

Ví dụ: mỗi tháng bạn có 3 triệu. Mình chia ra thành: tiết kiệm: 300k; tiền ở ký túc xá: 200K (loại phòng 6 người chưa đến 200k/ tháng); ăn uống: mỗi ngày 60k, cả tháng là 1,8 triệu; học tập: 300k và tiêu vặt: 400k.

Bạn nên tiết kiệm dù không nhiều. Nhớ rằng “góp gió thành bão”. Chính những khoản tiền đó có thể là vốn để bạn làm nhiều điều to lớn sau này. Ít nhất bạn học được thói quen tiết kiệm, dự phòng và có cơ hội sẽ đầu tư.

5. HỌC TIẾNG ANH ĐỂ DÙNG

Sinh viên học tiếng Anh
Học tiếng Anh để dùng, không phải chỉ để thi bạn nhé!

Trong quá trình làm việc, mình quan sát thấy nhiều bạn sinh viên học tiếng Anh chỉ để thi lấy bằng, xét tốt nghiệp. Hết.

Điều này rất đáng tiếc vì chính mình đã cướp mất cơ hội học hỏi và thăng tiến của bản thân. Để có thể làm việc hay học hỏi kiến thức từ thế giới, bạn cần học tiếng Anh để dùng thực tế và học thật. Dạng học thi cấp tốc hay chỉ vì chứng chỉ thật sự mình không khuyến khích.

Vậy nên, hãy học càng sớm càng tốt. Bắt đầu ngay từ năm nhất. Nếu đã đến năm 4 rồi thì học để ra trường là mục tiêu chính nhưng không quên việc học để có thể dùng được nhé. Tham khảo nơi học tiếng Anh chất lượng: https://aceschool.edu.vn/

Nếu mình biết những điều này sớm thì có lẽ giờ mình đã khác, có thể tiến xa hơn nữa. Nhưng mình quan niệm mọi thứ cần thời điểm và cả sự may mắn. Mình đúc kết lại và chia sẻ cho những khóa sau. Hy vọng các bạn hãy đọc thật kỹ, chắt lọc và áp dụng điều phù hợp.

Chúc bạn có 4 năm thật trọn vẹn và hạnh phúc nhé!

Xem thêm: 10 điều nhắn nhủ TÂN SINH VIÊN từ “tiền bối”.

4 comments
1

You may also like

4 comments

Nguyễn Xuân Khánh 08/09/2021 - 10:21 PM

Mình là fan cứng của blog nhé ^^

Reply
Hoài Y 19/09/2021 - 4:18 PM

Cảm ơn “bạn” rất nhiều ạ! <3

Reply
Duyên 05/11/2021 - 1:13 PM

Bài viết cho em nhiều thứ quá , cảm ơn chị . Dạ chị cho em hỏi vì học ở trung tâm tiếng anh ở trường không chất lượng lắm mà nếu chưa có bằng để nộp liền thì phải học nhưng em muốn học để dùng hơn thì không biết phải làm sao nữa ạ

Reply
Hoài Y 24/12/2021 - 4:17 PM

Chào em nhé, chị xin lỗi vì rep trễ, hy vọng em vẫn đọc được phản hồi này. Về việc học tiếng Anh, nó là một quá trình dài, đặc biệt là học để ứng dụng được. Tiếng Anh của chị cũng chỉ đủ dùng và chị vẫn đang cải thiện mỗi ngày. Sắp tới chị sẽ chia sẻ nhiều hơn về cách học cũng như những trung tâm uy tín mà em có thể tham khảo. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho em. Nếu muốn trò chuyện nhiều hơn, em có thể kết nối trực tiếp với chị qua email/face đính kèm tại website nhé.
Chúc em thật nhiều sức khỏe và niềm vui. Giáng sinh an lành nhé!^^

Reply

Leave a Comment