Home » TIPS NỘP HỌC BỔNG ĐẠI HỌC sinh viên cần biết để ứng tuyển THÀNH CÔNG

TIPS NỘP HỌC BỔNG ĐẠI HỌC sinh viên cần biết để ứng tuyển THÀNH CÔNG

by Hoài Y
Tips nộp học bổng thành công

Bài luận nộp học bổng sinh viên cần chú ý những gì? Những hồ sơ học bổng nào bạn nên chuẩn bị trước nếu muốn ứng tuyển? Kết nối với các anh/ chị đã nhận học bổng đó như thế nào… Mình sẽ chia sẻ tất cả trong bài viết về TIPS nộp học bổng này nhé. Bắt đầu thôi nào!

Mục lục đọc nhanh

 1. Hiểu rõ học bổng ứng tuyển
  1.1 Thông tin cần tìm hiểu
  1.2 Tìm kiếm thông tin ở đâu
  1.3 Tips kết nối với anh/ chị
 2. Chuẩn bị hồ sơ cần thiết
 3. Bài luận nộp học bổng
  3.1 Nội dung
  3.2 Hình thức
 4. Điều chỉnh cho từng loại học bổng
 5. Thái độ khi nộp học bổng

Giải thích chi tiết từng tips nộp học bổng bên dưới nhé.

1. HIỂU RÕ VỀ HỌC BỔNG DỰ ĐỊNH ỨNG TUYỂN

Đây là một trong những tips nộp học bổng quan trọng nhất mình muốn đề cập. Khi làm bất kỳ việc gì, bạn phải hiểu rõ về nó trước. Nộp học bổng cũng vậy. Chúng ta cần tìm hiểu chi tiết. Ít nhất để có thể nộp đúng hạn và chuẩn bị đủ hồ sơ. Vậy làm thế nào để nắm rõ về học bổng đó?

1.1 Thông tin cần tìm hiểu

Thông tin học bổng đại học
Những thông tin cần tìm hiểu khi ứng tuyển Học bổng Đại học

Sau đây là chi tiết những điều bạn cần phải nắm.

* Thời gian nộp hồ sơ

Dĩ nhiên học bổng đó phải còn thời hạn hoặc sắp mở đơn thì mình mới ứng tuyển được. Vậy nên, bạn hãy xem và nhớ kỹ thời gian nộp để hồ sơ được chấp nhận nhé.

Bạn có thể tham khảo một số học bổng đại học hầu như đều còn thời hạn hoặc sắp mở đơn mình đã tổng hợp.

* Điều kiện nhận học bổng

Thứ hai, bạn cần xem ngay những điều kiện để được ứng tuyển là gì? Một số học bổng chỉ dành cho sinh viên từ năm 2 hoặc năm 3 trở lên. Nếu bạn là tân sinh viên thì chưa thể nộp rồi. Hoặc học bổng yêu cầu điều kiện có hoàn cảnh khó khăn và minh chứng đi kèm. Khi đó, bạn cần chuẩn bị thêm nếu chưa có minh chứng. Bạn có thể nhờ bố mẹ xin giấy xác nhận khó khăn ở xã phường…

Vậy nên, bạn cần đọc kỹ điều kiện nộp học bổng để xem có phù hợp và khả thi không.

* Hồ sơ và quy trình xét duyệt

Tiếp đến, bạn cần biết quy trình tuyển sinh gồm mấy vòng, thời gian diễn ra như thế nào. Hồ sơ cần chuẩn bị những gì. Thông thường các Quỹ sẽ tổ chức xét duyệt ít nhất 2 vòng: vòng loại hồ sơ và vòng phỏng vấn. Đa số mình thấy những học bổng có giá trị càng lớn thì sẽ có nhiều vòng tuyển chọn hơn. Đối với các học bổng của doanh nghiệp, ngoài phỏng vấn cá nhân, bạn có thể sẽ tham gia phỏng vấn nhóm, hoặc làm bài test IQ, EQ…Còn học bổng của các Quỹ, tổ chức xã hội thường có vòng xét duyệt hoàn cảnh thực tế.

* Mục đích và tiêu chí xét tuyển của Quỹ

Tại sao bạn phải biết điều này? Thông thường mọi người không chú ý phần này. Nhưng, bản thân mình thấy nó cực kỳ quan trọng. Hiểu rõ mục đích và tiêu chí sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và phù hợp hơn. Đặc biệt thể hiện đúng tinh thần và yêu cầu của họ trong bài luận nộp học bổng. Ngoài ra, nó cũng giúp ích rất nhiều cho bạn khi phỏng vấn.

* Quyền lợi khi nhận học bổng

Tiếp theo là biết được những quyền lợi khi được nhận học bổng. Phần này chắc nhiều bạn sẽ xem đầu tiên. Xem đầu tiên hay cuối cùng không quan trọng. Điều quan trọng mình muốn nhắn nhủ là: “Học bổng giá trị càng lớn thì xét tuyển càng khó và cạnh tranh cao”. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng nhất có thể. Ngược lại, những học bổng giá trị nhỏ hơn thường dễ ứng tuyển hơn. Nên, bạn không nên bỏ qua mà hãy tận dụng tốt nhất.

* Thông tin khác

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu tất cả thông tin liên quan khác về học bổng. Ví dụ: mô hình hoạt động, quy mô, đội ngũ sáng lập, các chương trình nhỏ bên trong Quỹ… Việc này sẽ giúp bạn hiểu kỹ về nơi mình đang nỗ lực ứng tuyển và có thể trở thành một phần của tổ chức. Từ đó, bạn cũng biết được có phù hợp với mình hay không. Đồng thời, hiểu rõ về nó sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt hơn khi nộp đơn hay phỏng vấn.

1.2 Tìm kiếm thông tin ở đâu

Những thông tin bạn cần tìm hiểu mình liệt kê ở mục 1.1 trên hầu như đều được đăng tải công khai từ Quỹ. Bạn có thể tìm hiểu qua fanpage trên facebook hoặc website của họ. Thông thường, bạn chỉ cần gõ tìm kiếm theo tên học bổng sẽ ra thông tin. Ví dụ: bạn chỉ cần gõ google từ “VietSeeds” hoặc học bổng VietSeeds” sẽ cho ra hàng loạt kết quả. Trong đó, sẽ có website của quỹ: https://www.vietseeds.org/vi/

Thông tin học bổng đại học
Tìm kiếm thông tin Học bổng Đại học

Ngoài ra, một số fanpage hoặc website hay cập nhật thường xuyên các học bổng. Bạn có thể follow nhé. Tuy nhiên, những trang này chỉ đăng tải mới chứ không tổng hợp hay so sánh các học bổng. Vì vậy, mình có tổng hợp các học bổng hấp dẫn mà sinh viên nên nộp để các bạn dễ theo dõi và ứng tuyển hơn.

1.3 Tips kết nối với anh/ chị nhận học bổng đó

Một trong cách tốt nhất để hiểu rõ về học bổng đó là học hỏi từ anh chị đã/ đang là thành viên nhận học bổng. Vậy làm sao để có thể kết nối với họ? Đơn giản, bạn tìm kiếm, kết nối và mở lời nhờ họ giúp đỡ.

* Cách thức kết nối:

Các học bổng hầu như đều có fanpage. Các bạn nhận học bổng thường sẽ là những bạn hay tương tác, bình luận ở các bài đăng của page. Họ có thể bình luận cảm ơn; tag tên những người bạn, em khác để nhắc nhở ứng tuyển… Khả năng rất lớn họ đã nhận học bổng đó.

Bạn kết bạn, nhắn tin lịch sự hỏi thăm họ có phải nhận học bổng đó không. Và xin nhờ họ chia sẻ thêm về học bổng. Nếu họ chưa phản hồi vì nằm trong tin nhắn chờ. Bạn phản hồi bình luận đó để họ thấy thông báo và kiểm tra.

* Trao đổi như thế nào:

Lưu ý: luôn lịch sự và cầu thị nhé. Và bạn hãy chuẩn bị sẵn câu hỏi cụ thể mà bạn quan tâm. Đừng hỏi chung chung hoặc những câu hỏi mà bạn hoàn toàn có thể tự tìm câu trả lời. Ví dụ: làm sao nộp học bổng (cái này xem quy trình xét duyệt trên page hay web)… Hãy hỏi các anh chị những câu mà bạn không thể tìm được. Ví dụ: tiêu chí nào là quan trọng nhất đối với Quỹ? Góp ý bố cục bài luận? Kinh nghiệm phỏng vấn các vòng?…

Và không quên cảm ơn họ nhé. Ngoài ra, bạn có thể hỏi 2, 3 anh chị của cùng 1 học bổng để hiểu rõ hơn.

2. CHUẨN BỊ HỒ SƠ CẦN THIẾT

Bạn hãy luôn CHUẨN BỊ KỸ HỒ SƠ CẦN THIẾT mà hầu như các học bổng hay yêu cầu. Chỉ cần có thông tin học bổng, bạn chỉ cần điều chỉnh bài luận là được. Những hồ sơ khác đã có, không cần chuẩn bị mới mà có thể nộp ngay. Việc này rất quan trọng. Vì đôi khi, bạn biết thông tin về học bổng khá sát ngày hết hạn nộp. Nếu không chuẩn bị từ đầu, khả năng cao sẽ không nộp kịp. Đây là tips nộp học bổng cực kỳ quan trọng mà mình rút ra sau quá trình nộp n cái học bổng, haha.

Hồ sơ Học bổng đại học
Những hồ sơ cần thiết nên luôn chuẩn bị sẵn nếu muốn nộp Học bổng

Các hồ sơ thường được yêu cầu trong hầu hết các học bổng gồm:

* Bảng điểm

Nếu là tân SV thì photo và sao y Giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn/ sổ hộ nghèo/ cận nghèo: nói chung là các giấy tờ minh chứng khó khăn. Luôn chuẩn bị sẵn ít nhất 3 bản (có công chứng)công chứng các giấy báo điểm, trúng tuyển. Nói chung là kết quả thi đại học, kết quả xét tuyển. Nếu là SV năm 2, 3, 4 thì sau mỗi học kỳ có điểm rồi thì xuống phòng đào tạo xin ngay ít nhất 2, 3 bảng điểm của học kỳ đó. Và 2, 3 bảng điểm tất cả các học kỳ đến thời điểm hiện tại. Bảng điểm HB nào cũng yêu cầu hết. Nhưng thường muốn có phải xin trường và đợi, có thể cả tuần mới có.

Vì vậy, bạn chủ động xin trước, cần thì lấy nộp ngay.

* Giấy khen, giấy chứng nhận các hoạt động, chương trình bạn tham gia; giải thưởng bạn đạt được:

Bạn viết tham gia hoạt động này kia, đạt giải nhất giải nhì… thì phải có giấy tờ chứng minh. Những hoạt động này thường tạo ấn tượng rất tốt và là điểm cộng cho bạn. Nên, hãy chọn lọc, chuẩn bị và nộp kèm trong mọi hồ sơ ứng tuyển nhé. Lưu ý: chọn những hoạt động nổi bật, thời hạn gần nhất để lên trước. Nhưng, thường các hoạt động nên trong 2-3 năm gần đây thôi, không xa hơn. Mỗi loại giấy tờ, chuẩn bị ít nhất 3 bản.

Các giấy tờ này như: chứng nhận tình nguyện, giải thưởng các cuộc thi, chứng chỉ tiếng Anh/ Nhật…Bạn nên tích lũy ngoại ngữ càng sớm càng tốt, đặc biệt là tiếng Anh. Chứng chỉ ngoại ngữ là một điểm cộng rất lớn. Hơn nữa, một số học bổng có thể phỏng vấn bằng tiếng Anh. Nên, giỏi tiếng Anh là một lợi thế lớn của bạn.

* Thư giới thiệu

Một số học bổng sẽ yêu cầu nộp thư giới thiệu từ thầy/ cô hoặc của khoa, trường. Bạn nên chuẩn bị trước.

Người viết thư nên là những người có sự thấu hiểu nhất định về bạn và có khả năng truyền đạt tốt. Người giới thiệu nên nêu rõ trong thư những khả năng đặc biệt, hoàn cảnh gia đình của bạn. Đồng thời, họ nên thể hiện ý kiến của mình về sự chuẩn bị cho con đường đại học (đối với tân SV) hay những nỗ lực của bạn như thế nào. Bạn nên chia sẻ với người viết thư nội dung bài luận cá nhân của mình. Từ đó, người viết thư giới thiệu có căn cứ về mong muốn của bạn. Và có thể viết thư giới thiệu phù hợp với định hướng của bạn nhất.

Đa số các học bổng không yêu cầu thư giới thiệu, nhất là học bổng nhỏ. Nhưng nếu được, bạn hãy bỏ vào để tăng tính uy tín và ấn tượng về bạn.

* Giấy xác nhận khó khăn

Thông thường các HB hay yêu cầu giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn/ sổ hộ nghèo/ cận nghèo. Nói chung là các giấy tờ minh chứng khó khăn. Luôn chuẩn bị sẵn ít nhất 3 bản (có sao y công chứng).

Sổ hộ nghèo hay cận nghèo phải xét duyệt và được cấp. Nếu bạn khó khăn, nhưng không được cấp thì bạn có thể làm giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn. Sau đó xin xác nhận từ xã phường. Nó vẫn được xem là minh chứng hoàn cảnh khó khăn. Lúc nộp học bổng, mình đã dùng giấy xác nhận này.

Một số học bổng không yêu cầu tiêu chí khó khăn thì bạn không cần nộp nhé.

* CMND/ thẻ sinh viên

Một số học bổng sẽ yêu cầu nộp bản photo và sao y công chứng CMND hoặc thẻ sinh viên. Bạn chuẩn bị thêm, yêu cầu thì có nộp ngay.

* Bài luận

Tất cả các HB đều sẽ hỏi bạn: “Vì sao bạn nghĩ bạn xứng đáng nhận học bổng?” hoặc tương tự. Một số sẽ yêu cầu bạn viết riêng 1 bài luận khi ứng tuyển. Nội dung bài luận cần khắc họa bạn rõ ràng nhất. Mình sẽ dành riêng một mục cho yếu tố bài luận vì có rất nhiều điều cần lưu ý.

Lưu ý: Hiện nay, các Quỹ chủ yếu sẽ triển khai đăng ký học bổng trực tuyến. Nhưng bạn sẽ cần nộp bản scan/ ảnh chụp các hồ sơ. Sau đó có thể yêu cầu nộp bản giấy để đối chiếu. Vậy nên, bạn hãy luôn chuẩn bị sẵn bản giấy và bản scan nhé.

3. BÀI LUẬN NỘP HỌC BỔNG

Lưu ý xem lại mục đích, tiêu chí xét tuyển của mỗi loại học bổng để điều chỉnh bài luận cho phù hợp. Và không quên gửi lời cảm ơn đến Quỹ trong bài luận nhé. Lưu ý tips này khi nộp học bổng nha.

3.1 Các nội dung nên thể hiện trong bài luận

Nội dung bài luận nộp học bổng
 • Ngành học và lý do lựa chọn theo đuổi
 • Năng lực học tập, thành tích của bản thân
 • Sự tham gia, kinh nghiệm lãnh đạo trong các hoạt động ở trường lớp, cộng đồng
 • Kinh nghiệm làm việc (ví dụ làm việc bán thời gian hoặc tình nguyện)
 • Mục tiêu nghề nghiệp, ước mơ, dự định tương lai. Bạn cần trình bày thật chi tiết và rõ ràng mục này. Thông thường, nhiều bạn không làm tốt phần này. Hầu như chính các bạn cũng không có kế hoạch cho tương lai. Ngoài một mục tiêu duy nhất và chung chung là học đại học ra trường kiếm việc làm.
  Vậy nên, bạn hãy cố gắng xác định và xây dựng mục tiêu tương lai rõ ràng, khả thi. Trình bày những hoạt động bạn đã, đang và sẽ làm để thực hiện mục tiêu.
  Bạn có thể viết mục này đầu tiên trong bài luận. Hoặc sau khi trình bày 4 mục mình liệt kê ở trên rồi viết đến phần kế hoạch tương lai. Tất cả các mục cần bổ sung và liên quan nhau. Bạn chọn ngành học đó, tham gia hoạt động abc, làm việc xyz…để thực hiện mục tiêu nào trong tương lai.
  Một bài luận ấn tượng chắc chắn phần dự định tương lai phải rất rõ ràng, thuyết phục.
 • Cuối cùng, trình bày hoàn cảnh khó khăn. Bạn trình bày những điều trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình học tập, sự phát triển và dự định tương lai của bạn. Và những nỗ lực của bản thân để vươn lên. Nhưng bạn vẫn rất cần sự hỗ trợ từ Quỹ như thế nào…
 • Ngoài ra, bạn nên viết giá trị bạn sẽ mang lại cho cộng đồng khi được giúp đỡ.

3.2 Hình thức bài luận

Mình có dịp đọc một số bài luận, thật sự một số bài khá khó chịu cho người đọc. Một số lưu ý về hình thức bạn cần nhớ:

 • Bố cục: rõ ràng, dễ nhìn. Bạn nên chia các ý thành các đoạn tương ứng.
 • Độ dài: không quá ngắn và không quá dài. Tùy theo yêu cầu của mỗi học bổng, bạn điều chỉnh cho phù hợp. Thông thường: không dưới 150 từ và không quá 02 trang A4.
 • Khoảng cách: bạn đặc biệt lưu ý vấn đề này. Hãy chia khoảng cách giữa các đoạn, các dòng để dễ đọc.
 • Font và size chữ: thông thường là font Time News Roman, size: 12.

4. ĐIỀU CHỈNH CHO PHÙ HỢP VỚI TỪNG LOẠI HỌC BỔNG

“Đi với Phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy” chính là tips tiếp theo bạn cần nhớ khi nộp học bổng. Mỗi học bổng sẽ có yêu cầu, tiêu chí khác nhau nên bạn cần đọc kỹ để viết bài luận, chuẩn bị phỏng vấn phù hợp. Học bổng đề cao thành tích, tiềm năng thì bạn nên thể hiện các kết quả đạt được nhiều hơn, sâu hơn. Ngược lại, những Quỹ đề cao việc hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trước thì bạn phân tích hoàn cảnh gia đình nhiều hơn…

5. THÁI ĐỘ KHI NỘP HỌC BỔNG

Lưu ý khi nộp học bổng

Điều cuối cùng nhưng cực kỳ quan trọng trong các tips nộp học bổng chính là THÁI ĐỘ: cầu thị, chân thành, trung thực và không bao giờ bỏ cuộc. Không nói/viết những thứ không phải là bạn, của bạn nhé. Nỗ lực tìm hiểu, hỏi thăm, nhờ được chia sẻ… Hãy bỏ công sức, thời gian và chất xám đầu tư. Bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Và nhớ, cố gắng đừng bỏ cuộc nếu thất bại ngay lần đầu. Số lượng học bổng mình nộp chắc chắn không dưới 10. Có những học bổng mình nộp đến lần 3 vẫn rớt, hoặc vào được vòng phỏng vấn rồi tạch. Có loại rớt từ vòng gửi xe. Nhưng mình vẫn tiếp tục nộp. Và may mắn đã mỉm cười. Mình được nhận một số học bổng. Điều đó đã giúp mình có thể học Đại học, theo đuổi mục tiêu của bản thân. Mình vô cùng biết ơn!

Vậy nên, mình mong nhiều bạn, đặc biệt các bạn giỏi nhưng khó khăn sẽ nhận được học bổng. Từ đó có cơ hội học tập, phát triển và tạo nhiều giá trị cho cộng đồng.

Hy vọng các tips nộp học bổng mình chia sẻ giúp ích cho bạn.

Chúc bạn may mắn và ứng tuyển thành công nhé!

Để giúp mình duy trì blog, bạn đọc có thể đóng góp bằng cách click vào link sau. Cảm ơn các bạn nhiều nhé!
Tặng Y 1 ly cà phê
Note: Bạn đừng quên cú pháp: “Donate Kenhsv” nhé.

Xem thêm: TOP 8 HỌC BỔNG SINH VIÊN không nên bỏ qua năm 2021.

0 comment
1

You may also like

Leave a Comment