Home » TOP 8 HỌC BỔNG SINH VIÊN không nên bỏ qua năm 2021 – Tổng hợp thông tin chi tiết từ A-Z

TOP 8 HỌC BỔNG SINH VIÊN không nên bỏ qua năm 2021 – Tổng hợp thông tin chi tiết từ A-Z

by Hoài Y
Học bổng đại học

Bài viết sẽ tổng hợp TOP 8 học bổng SV hấp dẫn nhất, đặc biệt là TÂN SINH VIÊN nhất định nên nộp đơn. Hầu hết HB đều còn thời hạn nộp hoặc sắp mở đơn tính đến ngày đăng bài. Chi tiết ngay bên dưới nhé.

Mục lục đọc nhanh:

TOP 8 học bổng SV bao gồm:

 1. VIETSEEDS (HB dành cho tân SV)
 2. LƯƠNG VĂN CAN (HB dành cho SV tất cả các năm)
 3. SHINHAN (HB dành cho SV đã hoàn thành năm 3)
 4. POWER ON (HB dành cho SV tất cả các năm)
 5. CỘNG ĐỒNG THIỆN CHÍ (HB dành cho SV tất cả các năm)
 6. SEEDS ĐẠI HỌC (HB mình may mắn nhận được)
 7. VALLET (HB dành cho HS, SV và nghiên cứu sinh)
 8. PANASONIC (HB dành cho SV năm 2 trở lên)

Những học bổng trên mình sẽ gọi là HB dài hạn.

Học bổng dài hạn

Là những HB có hỗ trợ tài chính thường rất lớn (lên đến 40 triệu/năm). Bên cạnh tài chính còn có các khóa học kỹ năng, chương trình mentoring, cơ hội thực tập việc làm…Chủ yếu là học bổng thường kỳ, hỗ trợ đến khi ra trường. Các quỹ này sẽ xét duyệt lại mỗi học kỳ hoặc mỗi năm. Sinh viên chỉ cần đáp ứng được tiêu chuẩn đề ra sẽ tiếp tục được trao. Các yêu cầu chủ yếu là duy trì kết quả học tập loại Khá trở lên. Và tích cực tham gia hoạt động của tổ chức.

Học bổng ngắn hạn

Là học bổng thường nhận 1 lần duy nhất. Chủ yếu là hỗ trợ về mặt tài chính hoặc dưới dạng khóa học. Một số loại bạn vẫn có thể nộp tiếp dù đã từng nhận. Một số khác thì chỉ được nộp tối đa 2 lần. Về giá trị số tiền thì những HB này ít hơn dài hạn. Nhưng lại dễ ứng tuyển hơn nhiều. Vậy nên bạn đừng bỏ lỡ nhé. Ngoài ra, một số HB do doanh nghiệp tài trợ sẽ có cơ hội thực tập/ làm việc và tham gia cộng đồng của họ.

Mình sẽ có 1 bài viết chi tiết cho HB ngắn hạn. Còn bây giờ, hãy cùng tìm hiểu những HB dài hạn này nhé.

Xem thêm: TIPS NỘP HỌC BỔNG ĐẠI HỌC sinh viên cần biết để ứng tuyển THÀNH CÔNG.

Học bổng Đại học sinh viên không nên bỏ qua
Tóm tắt TOP 8 HỌC BỔNG DÀI HẠN cho sinh viên

Thông tin chi tiết từng loại học bổng dài hạn cho sinh viên (quyền lợi, điều kiện nhận HB, quy trình xét duyệt và nộp đơn ở đâu):

1. HỌC BỔNG VIETSEEDS (dành cho tân SV)

Cái tên đầu tiên trong TOP 8 học bổng SV không thể không nhắc đến chính là VietSeeds.

Quỹ học bổng VietSeeds là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2011. Mục tiêu nhằm giúp đỡ các học sinh học khá, giỏi ở THPT và có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam. Từ đó, tạo điều kiện tốt nhất cho các học sinh tiếp tục theo học đại học và thực hiện ước mơ của mình tại TP.HCM, Hà Nội và Huế. Quỹ mong muốn xây dựng được một thế hệ sinh viên mới có đầy đủ kiến thức và kĩ năng. đóng góp một phần vào sự phát triển chung của xã hội.

Học bổng VietSeeds
VietSeeds chính thức mở đơn năm 2021. Nguồn: Page Học bổng VietSeeds

1.1 Quyền lợi

 • Hỗ trợ tài chính:

Mỗi suất học bổng VietSeeds trị giá 1.500$/năm (TPHCM/HN) hoặc 1.200$/năm (Huế) cho một sinh viên được nhận vào chương trình. Sinh viên có thể duy trì nhận học bổng trong suốt quá trình học đại học. Điều kiện là luôn có kết quả tốt sau mỗi kỳ đánh giá (thực hiện bởi VietSeeds và nhà tài trợ). Học bổng bao gồm học phí, sinh hoạt phí và các chương trình đào tạo & cố vấn.

 • Cố vấn (Mentoring):

Là chương trình cố vấn 1:1. Theo đó mỗi sinh viên nhận học bổng sẽ có một mentor đồng hành trên hành trình phát triển của bản thân. Những mentors của VietSeeds là những người đã có nhiều thành tích trong khoảng thời gian học đại học cũng như đã đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp. Và họ mong muốn chia sẻ, giúp đỡ các thế hệ tiếp nối.

 • Chương trình đào tạo (Training):

Chương trình được thiết kế với mong muốn giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng, trau dồi tiếng Anh và phát triển năng lực, thông qua việc tiếp thu kiến thức nền tảng và quá trình đúc kết áp dụng các kiến thức này vào thực tế.

1.2 Điều kiện nhận HB

 • Sinh viên năm 1 có hoàn cảnh gia đình khó khăn:

Tại thời điểm nộp hồ sơ, thí sinh đang học lớp 12 hoặc đang ôn thi lại, chuẩn bị thi Đại học trong năm 2021-2022. Và dự định học tại các trường Đại học thuộc một trong ba thành phố: TP.HCM/HN/Huế.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng có mong muốn theo đuổi giấc mơ Đại học. Ưu tiên các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt (mồ côi, người đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình có người ốm đau mà chi phí y tế vượt quá khả năng chi trả của gia đình,…).

Lưu ý: KHÔNG nhận hồ sơ của sinh viên từ năm 2 trở lên.

 • Thành tích học tập:

VietSeeds tìm kiếm các học sinh có thành tích học tập Khá – Giỏi – Xuất Sắc. Các bạn có thành tích hoặc giải thưởng cấp tỉnh, cấp quốc gia trong quá trình học tập (sẽ là điểm cộng trong quá trình xét tuyển.

 • Nỗ lực và quyết tâm:

VietSeeds tìm kiếm các học sinh có nỗ lực và quyết tâm cao trên hành trình chinh phục tri thức. Can đảm vượt qua những trở ngại khó khăn để đạt được ước mơ của mình.

1.3 Quy trình xét duyệt

Quy trình tuyển sinh 2021: Thí sinh sẽ trải qua 4 vòng tuyển chọn:

 • Vòng 1: Vòng loại hồ sơ

Thời hạn làm hồ sơ: 10/05/2021 – 20/07/2021

Thời hạn nộp hồ sơ: 20/07/2021 – 05/08/2021

 • Vòng 2: Phỏng vấn trực tiếp

Dự kiến: Huế: 23/8/2021 – 28/8/2021; TPHCM: 31/8/2021 – 4/9/2021; HN: 7/9/2021 – 11/9/2021.

Thời gian có thể thay đổi theo tình hình thực tế.

 • Vòng 3: Phỏng vấn theo nhóm (Assessment Center): Tháng 9/2021
 • Vòng 4: Vòng xét duyệt hoàn cảnh thực tế

Thực hiện tại địa phương, nhà trường hoặc gia đình của ứng viên. Dự kiến tổ chức từ 15/09/2021 – 30/09/2021.

Thông báo kết quả: Tháng 10/2021

1.4 Nộp đơn ở đâu

Nộp đơn đăng ký tại đây: https://www.vietseeds.org/vi/our-students/become-our-student

2. HỌC BỔNG LƯƠNG VĂN CAN (dành cho tất cả SV các năm)

Cái tên thứ 2 trong TOP 8 học bổng SV chính là Lương Văn Can.

Quỹ Hỗ Trợ Tài Năng Lương Văn Can là một tổ chức phi lợi nhuận. Quỹ được thành lập vào ngày 12/09/2014 theo quyết định của UBND TP. Hồ Chí Minh. Mục tiêu hoạt động tạo điều kiện và hỗ trợ quá trình học tập ở bậc Đại học và sau Đại học cho các thanh niên Việt Nam tài năng, có mục tiêu phát triển bản thân cụ thể. Từ đó góp phần xây dựng đội ngũ nhân lực có trình độ và kỹ năng cao, có cam kết đóng góp cho cộng đồng, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước và tạo nên những thay đổi tích cực cho xã hội.

Lưu ý:

 • HB xét lại từng học kỳ để đảm bảo tính công bằng.
 • Do nguồn quỹ xã hội có giới hạn, để bảo đảm nhiều trường hợp khó khăn đều có cơ hội được hỗ trợ, Quỹ Lương Văn Can ưu tiên cấp cho những ứng viên đang không nhận nguồn hỗ trợ dài hạn nào. Hoặc Quỹ có thể yêu cầu bạn ngừng việc nhận một học bổng dài hạn khác khi đã được nhận từ Lương Văn Can.
 • Sau khi đã nhận, bạn có thể được nhận các học bổng khuyến khích học tập ngắn hạn, hoặc học bổng cấp một lần khác sau khi được sự đồng ý của Quỹ Lương Văn Can.
Học bổng Lương Văn Can
Thông báo gia hạn đăng ký Hộc bổng Lương Văn Can đợt 2. Nguồn: Page Học bổng Lương Văn Can

2.1 Quyền lợi

Toàn phần, bao gồm:
– 100% học phí
– 100% sinh hoạt phí
– Chi phí học ngoại ngữ

Hoặc bán phần, bao gồm:
– 100% hoặc một phần học phí
– 100% hoặc một phần sinh hoạt phí
– Có thể có hoặc không có chi phí học ngoại ngữ

Trong đó:
– Học phí là khoản tiền được tính tùy theo từng trường Đại học mà ứng viên theo học.
– Sinh hoạt phí (SHP) là mức tiền tối đa mà Quỹ quy định, không phải mức thực tế sinh viên sử dụng. SHP được cấp từ tháng 10/2021 đến tháng 07/2022 đối với sinh viên được nhận học bổng cả năm học.
– Mức hỗ trợ chi phí học ngoại ngữ có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp, phụ thuộc vào trình độ của từng sinh viên được nhận học bổng.
– Mức học bổng khác nhau được quyết định tùy thuộc vào khả năng và hoàn cảnh thực tế của từng ứng viên.

2.2 Điều kiện nhận HB

Những ứng viên đáp ứng các tiêu chí sau đây có thể nộp hồ sơ cho Học bổng Lương Văn Can:

Đối tượng 1 (SV năm 2 trở lên):

– Là công dân Việt Nam (không mang hai quốc tịch) đang theo học tại các trường Đại học Việt Nam năm học 2020 – 2021 (bất kỳ chuyên ngành nào).

– Điểm trung bình tích lũy đạt từ 8.0 trở lên, điểm trung bình tiếng Anh 2 học kỳ gần nhất đạt từ 8.0 trở lên. Trường hợp ứng viên học ngoại ngữ khác tiếng Anh, có thể nộp điểm của ngoại ngữ đó để thay thế (điểm trung bình ngoại ngữ học kỳ gần nhất giống yêu cầu về điểm tiếng Anh)

– Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa, tình nguyện (trong nước và quốc tế)

– Có hoài bão, ước mơ và có kế hoạch rõ ràng để hiện thực hóa ước mơ

– Ưu tiên các ứng viên có hoàn cảnh khó khăn (điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, khuyết tật, ở vùng sâu vùng xa,…).

Đối tượng 2 (tân SV):

– Là công dân Việt Nam (không mang hai quốc tịch) đang là học sinh lớp 12 tại các trường THPT ở Việt Nam vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia 2021.

– Kết quả xếp loại học tập lớp 12 đạt loại Xuất sắc (điểm trung bình từ 9.0 trở lên), hạnh kiểm Tốt.

– Trúng tuyển vào một trường Đại học tại Việt Nam (bất kỳ chuyên ngành nào)

– Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa, tình nguyện (trong nước và quốc tế)

– Có hoài bão, ước mơ và có kế hoạch rõ ràng để hiện thực hóa ước mơ

* Quỹ ưu tiên các ứng viên có hoàn cảnh khó khăn (điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, khuyết tật, ở vùng sâu vùng xa,…).

* Các bạn nộp trước các giấy tờ như yêu cầu ở mục Hồ sơ đăng ký. Sau đó bổ sung kết quả xét tuyển Đại học 2021 khi có thông báo xác nhận trúng tuyển từ trường Đại học mà ứng viên đăng ký.

* Lưu ý: Những ứng viên nêu bật được hoài bão, rõ ràng mục tiêu cá nhân, định hướng tương lai, mà điểm trung bình thấp hơn tiêu chuẩn của học bổng thì vẫn khuyến khích nộp hồ sơ học bổng về cho Quỹ. Vì tiêu chí của học bổng Lương Văn Can là phát triển những tiềm năng trở thành tài năng. Với những ứng viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ở vùng sâu vùng xa, khuyết tật hoặc/và thuộc dân tộc thiểu số, nếu không đáp ứng đầy đủ các điều kiện như thông báo ở trên, vẫn có thể nộp hồ sơ để Hội đồng xét tuyển xem xẻt.

2.3 Quy trình xét duyệt

Gồm 02 vòng:

 • Vòng sơ tuyển dựa trên hồ sơ các Ứng viên nộp về (vòng 1).

Hiện tại đã kết thúc nhận hồ sơ đăng ký Học bổng Đại học đợt 1, năm học 2021 – 2022. Nhưng có gia hạn nhận hồ sơ đăng ký Học bổng Đại học đợt 2 dành cho học sinh lớp 12 tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, đợt 2 (hoặc xét đặc cách tốt nghiệp) vì lý do dịch bệnh. Thời gian gia hạn đến 17h00 20/08/2021.

 • Các ứng viên có hồ sơ đầy đủ đáp ứng yêu cầu của Quỹ sẽ bước vào vòng phỏng vấn (vòng 2).

Lưu ý: Các ứng viên vượt qua vòng 2 sẽ được nhận học bổng và tiến hành kiểm tra tiếng Anh để phục vụ cho kế hoạch đào tạo tiếng Anh. Số lượng học bổng cấp mới tùy thuộc vào chất lượng ứng viên theo từng năm.

2.4 Nộp đơn ở đâu

Hồ sơ đăng ký và Tiêu chí xét tuyển chi tiết tại: https://lvcfund.org.vn/hoc-bong-dai-hoc/

3. HỌC BỔNG SHINHAN (dành cho SV đã hoàn thành năm 3)

Sau khi chọn lọc, mình quyết định đưa Shinhan vào TOP 8 học bổng SV mà bạn nên biết đến.

Hiện tại chưa có thông báo mở đơn năm 2021 (năm ngoái mở đơn vào tháng 9). Thông tin trong bài viết là năm 2020. Bạn tham khảo để chuẩn bị nhé. Mình thấy xu hướng năm nay các quỹ mở đơn sớm hơn nên bạn lưu ý các mốc thời gian nhé.

“Học bổng Shinhan – Chắp Cánh Tài Năng 2020” là chương trình học bổng hàng năm của Ngân hàng Shinhan dành cho sinh viên các trường Đại học tham gia.

3.1 Quyền lợi

Hỗ trợ tài chính:  32.000.000 đồng/suất, bao gồm: Học phí, chi phí sinh hoạt và phụ cấp thực tập.

Ngân hàng SHINHAN muốn tạo cơ hội cho sinh viên hoàn thành năm thứ ba có thể tập trung hoàn toàn vào việc học tập trong năm cuối đại học. Bạn sẽ không phải lo lắng, bận tâm về vấn đề tài chính cho chi phí học tập và những chi phí cơ bản khác như sinh hoạt phí, sách vở… để yên tâm chuẩn bị nghề nghiệp khi kết thúc việc học tại giảng đường đại học.

Ngoài khoản hỗ trợ về tài chính, các bạn sinh viên được trao học bổng cùa ngân hàng SHINHAN còn có cơ hội:

 • Tham gia các khoá đào tạo nghiệp vụ, đào tạo các kỹ năng mềm do ngân hàng SHINHAN tổ chức
 • Được thực tập tại ngân hàng SHINHAN
 • Tuyển dụng vào làm việc chính thức tại ngân hàng SHINHAN sau khi tốt nghiệp
 • Tham dự các hoạt động thường niên của ngân hàng SHINHAN

3.2 Điều kiện nhận HB

Sinh viên đã hoàn thành năm 3 tại một trong các trường sau đây:

Phía NamPhía Bắc
– Trường Đại học Kinh tế – Luật (ĐHQG-HCM)
– Trường Đại học Ngoại thương – Cơ sở 2 tại TP.HCM
– Trường Đại học Kinh tế TP.HCM
– Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM
– Trường Đại học Luật TP.HCM
– Trường Đại học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn TP.HCM
– Trường Đại học FPT
– Trường Đại học Cần Thơ
– Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng
– Học Viện Ngân Hàng
– Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội
– Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân
– Học Viện Tài Chính
– Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội – Kinh Tế, Tài Chính, Ngoại Ngữ
– Trường Đại học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn Hà Nội (Khoa Tiếng Hàn)
– Học Viện Ngoại Giao
– Trường Đại học FPT Hà Nội
– Trường Đại học Hà Nội (Khoa Tiếng Hàn)
– Trường Đại Học Hàng Hải- Hải Phòng
Các trường ĐH nằm trong danh sách được nộp HB Shinhan năm 2020

Tiêu chí khác:

 • Kết quả học tập trung bình (GPA) 3 năm trên 7.5 (hệ 10.0) hoặc 3.0 (hệ 4.0)
 • Các bạn có phẩm chất đạo đức tốt, có hoài bão nghề nghiệp, và gắn bó phát triển trong ngành ngân hàng
 • Ưu tiên những sinh viên có kỹ năng sáng tạo, kiến thức rộng, tư duy logic, giao tiếp tốt và làm việc theo nhóm

3.3 Quy trình xét duyệt

 • Nhận hồ sơ: Từ ngày 01/09/2020 đến hết ngày 17/09/2020
 • Tham dự IQ, EQ Test: Từ ngày 18/09/2020 đến hết ngày 22/09/2020
 • Phỏng vấn: Từ ngày 24/09/2020 đến ngày 29/09/2020
 • Thông báo trúng tuyển: Từ ngày 30/09/2020 đến ngày 02/10/2020

3.4 Nộp đơn ở đâu

Bạn có thể ứng tuyển tại trang web của Shinhan: https://shinhancareer.com/scholarship-35A52714/en

Ngoài ra, hãy theo dõi thông tin từ nhà trường (thường là Phòng CTSV) để nộp đơn nhé.

4. HỌC BỔNG POWER ON (dành cho SV tất cả các năm, đặc biệt là tân SV)

Thời đại học, mình có quen biết khá nhiều bạn nhận được HB Power on. Thật sự, quỹ đã hỗ trợ rất nhiều cho các bạn. Vì vậy, mình chọn đưa Power on vào TOP 8 học bổng SV mà bạn không thể bỏ qua.

Power on thành lặp năm 2016. Là một chương trình phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ sinh viên thuộc diện khó khăn theo đuổi ước mơ đến trường. Power on đồng hành cùng Trung tâm Hỗ trợ HS.SV TP.HCM (SAC) đã tài trợ cho hơn 100 sinh viên khó khăn thuộc các trường Đại học, Học viện khác nhau tại TP.HCM.

Hiện tại Power on chưa mở đơn cho năm 2021 (năm ngoái mở đơn vào tháng 9). Thông tin bên dưới là năm 2020, bạn tham khảo để chuẩn bị nhé.

4.1 Quyền lợi

 • Hỗ trợ tài chính: 12-20 triệu/suất/ năm học, được bảo trợ cho đến khi ra trường.
 • Các khóa học: tiếng Anh; rèn luyện kỹ năng mềm…
 • Tham gia hoạt động: công tác xã hội; team-building định kỳ…

4.2 Điều kiện nhận HB

Mỗi mức 12 triệu hoặc 20 triệu sẽ có tiêu chí xét tuyển riêng. Nhưng nhìn chung, ứng viên phải có:

 • Điểm tổng kết năm học ít nhất từ 7.5 trở lên. Đối với tân SV, tổng điểm thi 3 môn từ 21 trở lên (không tính điểm ưu tiên, không nhân hệ số).
 • Hoàn cảnh gia đình khó khăn.
 • Chưa nhận HB xã hội nào khác.

4.3 Quy trình xét duyệt

Vòng 1: loại hồ sơ. Kỳ năm 2020: ứng viên nộp hồ sơ chậm nhất 17h00 ngày 02/10/2020.

Vòng 2: phỏng vấn trực tiếp vào ngày 10/10/2020 tại Tp.HCM.

4.4 Nộp đơn ở đâu

Thông thường mọi năm sẽ gửi hồ sơ gốc theo 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: ứng viên gửi hồ sơ trực tiếp về VP Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên hoặc TT Hỗ trợ Sinh viên trường (hồ sơ giấy).

Cách 2: ứng viên gửi hồ sơ về TT Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố (hồ sơ giấy hoặc hồ sơ scan).

Bạn theo dõi thêm tại: http://sacus.vn/hoc-bong-power-on-danh-cho-sinh-vien-nam-hoc-2020-2021/

5. HỌC BỔNG CỘNG ĐỒNG THIỆN CHÍ VGSP (dành cho SV tất cả các năm)

Ứng viên số 5 trong TOP 8 học bổng SV chính là VGSP.

Cộng Đồng Thiện Chí – Vietnamese Goodwill Scholarship Program là quỹ học bổng được thành lập vào năm 2000. VGSP mang sứ mệnh trở thành nhịp cầu kết duyên lành giữa nhà bảo trợ và sinh viên vượt khó học giỏi. Đồng thời tạo điều kiện giúp các bạn tiếp tục con đường chinh phục tương lai.

Hiện tại VGSP chưa mở đơn cho năm 2021 (năm ngoái mở đơn vào tháng 11). Các năm trước thường là tháng 9 hoặc 10. Nội dung bên dưới là thông tin năm 2020, bạn tham khảo để chuẩn bị nhé.

Học bổng Cộng đồng thiện chí
Các mốc thời gian ứng tuyển Học bổng Cộng đồng thiện chí năm 2020. Nguồn: Page Học bổng Cộng đồng thiện chí

5.1 Quyền lợi

Quyền lợi nhận được giữa các bạn có học bổng sẽ khác nhau. Điều này tùy thuộc vào nhà bảo trợ của bạn. Quỹ đóng vai trò kết nối giữa các cô chú bảo trợ cá nhận, nhiều Quỹ hoặc tổ chức khác nhau. Sau khi bạn nộp hồ sơ, ban điều hành Quỹ VGSP sẽ xét duyệt. Sau đó, gửi danh sách cho nhà bảo trợ. Họ sẽ chọn những sinh viên mà mình muốn hỗ trợ. Và cũng sẽ quyết định mức hỗ trợ cho từng bạn. Vậy nên, quyền lợi sẽ không giống nhau.

Mỗi đợt có thể 3-4 triệu, hoặc cao hơn. Ngoài ra, Quỹ có thể cố một số suất học tiếng Anh hay tặng máy tính cho sinh viên. Bạn sẽ thực hiện đăng ký theo thông tin từ Quỹ.

Học bổng sẽ tái cấp mới theo định kỳ. Bạn sẽ phải nộp đơn đăng ký lại vào mỗi kỳ để được xét duyệt. Thông thường vào đầu mỗi học kỳ của năm học.

5.2 Điều kiện nhận HB

Đối tượng nhận HB gồm CẤP MỚITÁI CẤP. Bài viết này mình sẽ thông tin đối tượng cấp mới nhé.

Đối với học bổng CẤP MỚI:

 • Đối tượng:

– Là sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. HCM, Đà Nẵng, Huế.

– Gia đình có hoàn cảnh khó khăn (có sổ/ giấy hộ nghèo, cận nghèo hoặc giấy xác nhận khó khăn của chính quyền địa phương).

– Sinh viên chưa từng nhận học bổng của Quỹ.

– Những bạn các năm trước đã nộp hồ sơ nhưng chưa được xét duyệt để nhận học bổng.

 • Kết quả học tập:

– Đối với sinh viên từ năm 2 trở đi: Điểm trung bình tích lũy các năm học phải >= 7.5/ 10 (3.2/ 4.0).

– Đối với sinh viên năm nhất:

+ Tổng điểm trúng tuyển đại học/ cao đẳng năm 2020 tối thiểu: 23/ 30 (không bao gồm điểm cộng ưu tiên, không có môn nào dưới 6) cho 3 môn xét tuyển đại học.

+ Điểm trung bình năm học 12: trên 7.5.

 • Hạnh kiểm: TỐT.

5.3 Quy trình xét duyệt

 • Vòng nộp hồ sơ: từ ngày 15/11/2020 đến hết ngày 06/12/2020. Hồ sơ đúng tiêu đề, đủ giấy tờ hợp lệ, điền đầy đủ form, gửi đúng thời gian.
 • Vòng xét duyệt.
 • Vòng phỏng vấn.

5.4 Nộp đơn ở đâu

Bạn theo dõi thông tin tại fanpage để có thể ứng tuyển ngay khi mở đơn nhé:

https://bit.ly/37bAQY9

6. HỌC BỔNG SEEDS ĐẠI HỌC (học bổng đã giúp mình được đi học)

Đây là học bổng mình may mắn được nhận từ cấp 2. Mình rất hạnh phúc và tự hào khi được là 1 SEEDSer. Không biết kể bao nhiêu cho hết những thứ mà SEEDS (trước đây tên là “SPELL”) đã mang lại cho mình.

Học bổng này dành cho học sinh cấp 2, 3 tại một số trường nhất định của một số tỉnh miền Trung. Những bạn này khi lên Đại học sẽ tiếp tục được tài trợ nếu trúng tuyển vào danh sách trường và ngành quy định của Quỹ. Ngoài ra, chương trình có tuyển sinh thêm các bạn khác ngoài danh sách từ cấp 2,3 học lên đại học.

Học bổng SEEDS Đại học
Lễ trao Học bổng SEEDS Đại học năm 2020. Nguồn: Cộng đồng SEEDS

6.1 Quyền lợi khi là 1 SEEDSer

Đầu tiên là hỗ trợ tài chính: Có nhiều mức học bổng khác nhau tùy vào bạn là học sinh cấp 2,3 hay đại học. Ngoài ra, nó phụ thuộc vào năng lực, thành tích và hoàn cảnh của bạn nữa. Nhưng quan trọng nhất, bạn càng giỏi càng nhận được sự hỗ trợ để phát triển tài năng.

Ví dụ như mình: năm nhất mình nhận được mức 16 triệu/ năm. Sang năm 2 trở đi, mình lên mức 24 triệu. Một số bạn khác được nhận mức 32 triệu hoặc 40 triệu/ năm. Những năm cấp 3 thì mình không nhớ rõ, tầm khoảng hơn 10 triệu/ năm.

Ngoài ra, đối với học sinh cấp 2; 3 sẽ có các chương trình hỗ trợ phát triển kỹ năng. Ví dụ như Summer Camp; Summer English…Sinh viên đại học thì có nhiều nhiều chương trình như: hỗ trợ học tiếng anh; mentoring; các câu lạc bộ kỹ năng; hội thảo workshop; hoạt động teambuilding; tình nguyện; các cuộc thi nội bộ….Nói chung cực kỳ năng động. Bản thân mình cũng khá may mắn nhận được một số suất học tiếng Anh.

Bên cạnh đó, chương trình còn tài trợ chi phí mua laptop cho tân sinh viên. Theo mình biết, hiện nay quỹ đã triển khai cho các bạn học sinh cấp 3 để có điều kiện học tập tốt hơn.

Điều giá trị nhất từ SEEDS?

Điều quan trọng nhất mình nhận được từ SEEDS là tình yêu thương và lòng tốt không toan tính của những con người xa lạ với nhau. Đó là một trong những lý do truyền động lực cho mình làm nhiều điều có ý nghĩa hơn. Nhà tài trợ, các cô chú, anh chị trong tổ chức, các anh chị và các bạn, các em nhận học bổng, mọi người đến với nhau bằng cái tâm, luôn giúp đỡ, hỗ trợ nhau hết lòng.

Dĩ nhiên, với mình SEEDS là HB số 1 trong TOP 8 học bổng SV liệt kê ở đây, hihi.

Và mình tin bất kỳ Quỹ học bổng nào nếu bạn có cơ hội nhận được. Không chỉ trong TOP 8 học bổng SV, mà cả bên ngoài. Bạn sẽ được sự hỗ trợ rất nhiều thứ, cả về vật chất và tinh thần. Nên, hãy cố gắng hết sức để ứng tuyển nhé.

6.2 Nộp đơn ở đâu

Thông thường, để apply học bổng này thì bạn phải thông qua phòng quản lý học bổng ở trường cấp 2/3 của bạn. Dĩ nhiên, trường này nằm trong danh sách được tham gia xét duyệt. Nên mình cũng khó để giúp các bạn ứng tuyển được. Nhưng, nếu ai sắp phỏng vấn hay đang trong chương trình SEEDS, cần gì thì cứ liên hệ mình nhé.

7. HỌC BỔNG VALLET (dành cho HS, SV tất cả các năm và nghiên cứu sinh)

TOP 8 học bổng SV không thể thiếu được Vallet.

Học Bổng Vallet được trao từ năm 2001 bởi Hội Khoa Học và Giáo Dục Gặp Gỡ Việt Nam – Rencontres Du Vietnam, Ông Bà GS Trần Thanh Vân, GS Odon Vallet trên khắp Việt Nam từ Cao Bằng đến Cà Mau. Đây là học bổng học thuật dành cho các học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh có thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc (tức gồm 3 khối: Phổ thông; Đại học và Sau Đại học). Quỹ HB Vallet – Khu vực phía Nam quản lý việc xét tuyển và trao học bổng Vallet cho khu vực từ Bình Thuận đến Cà Mau.

Bài viết này sẽ thông tin về HB khối Đại học ở khu vực phía Nam. Hai khối còn lại (cho học sinh lớp 11; 12 và nghiên cứu sinh) bạn tìm hiểu thêm nhé.

Quỹ thường dùng 5% số học bổng cho SV học giỏi và có hoàn cảnh khó khăn. Nên, bạn chỉ cần giỏi là có thể nộp, không bắt buộc khó khăn.

Bên dưới là thông tin năm 2021. Hiện HB khối Đại học đã hết thời hạn đăng ký. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo và chuẩn bị cho năm sau (năm 2020 mở đơn vào tháng 3) nhé. Tuy nhiên, cập nhật thông tin về mỗi trường có thể muộn hơn, có thể tháng 6 và tháng 7 mới đóng đăng ký.

Học bổng Vallet
Học bổng Vallet năm 2021. Nguồn: Page Học bổng Vallet

7.1 Quyền lợi

Hỗ trợ tài chính giá trị: 20.000.000 vnd/ suất.

7.2 Điều kiện nhận HB

Là sinh viên từ năm thứ hai trở đi có thành tích học giỏi, có nhiều tiến bộ trong học tập hoặc có thành tích nghiên cứu xuất sắc và đang theo học tại một trong các trường sau (danh sách trường sau là của năm 2020):

 • Đại học Bách khoa (ĐHQG Tp.HCM)
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG Tp.HCM)
 • Đại học Kinh tế – Luật (ĐHQG Tp.HCM)
 • Đại học Kinh tế Tp.HCM
 • Đại học Sư phạm Tp.HCM
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM
 • Đại học Y – Dược Tp.HCM

7.3 Quy trình xét duyệt

Quy trình xét duyệt chia thành 2 vòng:

 • Vòng 1: nộp hồ sơ trực tuyến
 • Vòng 2: nộp hồ sơ gốc (năm 2020); nhà trường xác minh thông tin, phỏng vấn nếu cần thiết (năm 2021)

Vì tình hình dịch bệnh nên quy trình có thay đổi đôi chút. Bạn theo dõi thông tin từ nhà trường theo từng năm học để nắm chi tiết.

7.4 Nộp đơn ở đâu

Lưu ý: HB này chỉ gửi thông tin về các trường nằm trong danh sách nhận. Vậy nên, bạn đặc biệt lưu ý các trang web cung cấp thông tin của trường để cập nhật nhé. Đối với sinh viên, thông thường là trang của Phòng Công tác sinh viên.

Như mình đã nói ở trên, bạn sẽ ứng tuyển qua thông tin nhận được từ nhà trường. Thông thường là trang web của Phòng Công tác sinh viên.

Ví dụ như trường mình, UEL. Đây là link thông tin năm 2021:

https://ctsv.uel.edu.vn/thong-bao-chung-5/hoc-bong-vallet-nam-2021

8. HỌC BỔNG PANASONIC (dành cho SV năm 2 trở lên)

Cái tên cuối cùng trong TOP 8 học bổng SV là Panasonic. Hiện tại, mùa năm 2021 đã qua, bạn đọc và chuẩn bị hồ sơ cho năm 2022 (thường mở đơn vào tháng 4) nhé.

8.1 Quyền lợi

 Học bổng cho một năm học trị giá 30,000,000 VNĐ.

8.2 Điều kiện nhận HB

• Là công dân Việt Nam. Và đang theo học chính quy tại các trường đại học ở Việt Nam, ưu tiên các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ, và kinh tế
• Đáp ứng một trong hai điều kiện về thành tích học tập sau:
– Đối với sinh viên giỏi : Có tổng điểm trung bình tích lũy các năm học đại học : từ 8.0 ( theo thang điểm 10) hoặc 3,2 ( theo thang điểm 4) trở lên
– Đối với sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn : có tổng điểm trung bình tích lũy các năm học đại học : từ 7,0 ( theo thang điểm 10) hoặc 2,5 ( theo thang điểm 4) trở lên. Gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn với tổng thu nhập dưới 42 triệu VND/ năm

Lưu ý: Sau khi nhận học bổng Panasonic, KHÔNG nhận sự hỗ trợ tài chính (học bổng, tài trợ…) từ bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào (bao gồm cả học bổng của trường đại học, Nhà nước…).

8.3 Quy trình xét duyệt

Lịch trình hàng năm để bạn tham khảo.

 • Bắt đầu nhận đơn: tháng 4
 • Kết thúc nhận đơn: tháng 5
 • Dự kiến phỏng vấn vòng 1: tháng 6
 • Dự kiến phỏng vấn vòng 2: tháng 7
 • Thông báo kết quả: tháng 8

8.4 Nộp đơn ở đâu

Bạn theo dõi thông tin và ứng tuyển tại đây nhé: https://bit.ly/3fbaJVE

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết của TOP 8 học bổng SV mà bạn không nên bỏ qua. Chúc bạn sẽ chuẩn bị thật tốt và ứng tuyển thành công nhé!

Ngoài việc nắm thông tin về TOP 8 học bổng SV nhé, bạn hãy tìm hiểu thêm về TIPS nộp học bổng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luận. Hoặc kết nối qua các kênh social, mình sẽ giải đáp nhé. Và nhớ like và chia sẻ nếu TOP 8 học bổng Sv mang lại thông tin hữu ích nha.

Nguồn tham khảo: các trang web hoặc fanpage liệt kê trong bài.

Để giúp mình duy trì blog, bạn đọc có thể đóng góp bằng cách click vào link sau. Cảm ơn các bạn nhiều nhé!
Tặng Y 1 ly cà phê
Note: Bạn đừng quên cú pháp: “Donate Kenhsv” nhé.

Xem thêm: TIPS NỘP HỌC BỔNG ĐẠI HỌC sinh viên cần biết để ứng tuyển THÀNH CÔNG.

2 comments
3

You may also like

2 comments

Thủy 04/08/2021 - 9:49 PM

Dạ em cảm ơn chị Y đã chia sẻ ạ ❤️ Quá là hay và hữu ích cho các bạn sinh viên. Em có thắc mắc một tí muốn hỏi ạ. Như em chuẩn bị lên năm 2 thì khi nộp học bổng sẽ tính là năm nhất hay năm 2 ạ?

Reply
Hoài Y 06/08/2021 - 2:38 PM

Chào Thủy nhé,
Cảm ơn em đã đọc bài tại kênh của chị.
Chị phản hồi câu hỏi của em nhé: em sẽ được tính là năm 2 nha. Các bạn mới thi Đại học, chuẩn bị lên năm nhất sẽ tính là tân sinh viên (năm nhất) ấy.
Chị sẽ up bài thường xuyên, về tất cả các chủ đề liên quan đến sinh viên. Em đọc thêm. Hy vọng sẽ có nhiều điều hữu ích nè.
Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần tìm hiểu, em cứ gợi ý chị sẽ nghiên cứu và viết bài nhé.
Chúc em và gia đình sức khỏe nha!

Reply

Leave a Comment